FT: Nga có thể để Ukraine gia nhập EU

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/03/2022 07:46:40 +07:00
(VTC News) -

Theo Financial Times, Nga sẽ đồng ý để Kiev gia nhập EU nếu nước này từ bỏ NATO.

Hôm 28/3, tờ Financial Times dẫn 4 nguồn tin cho biết các nhà đàm phán Nga và Ukraine đang cân nhắc một thỏa thuận tiềm năng. Theo đó, Nga có thể đồng ý việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nếu nước này cam kết từ bỏ nguyện vọng tham gia NATO.

FT: Nga có thể để Ukraine gia nhập EU - 1

Nga không còn yêu cầu Ukraine “phi hạt nhân hóa” trong các cuộc đàm phán ngừng bắn. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, các cuộc thảo luận về lệnh ngừng bắn giữa 2 nước không bao gồm bất kỳ yêu cầu nào về việc chính phủ Ukraine phải “phi quân sự hóa”, “phi hạt nhân hóa” và bảo vệ người nói tiếng Nga ở Ukraine  - 3 yêu cầu chủ chốt mà Nga đưa ra khi bắt đầu chiến dịch quân sự.

Ông David Arakhamia, thành viên đoàn đàm phán ngừng chiến của Ukraine, cho biết 2 bên đã gần đạt được thỏa thuận về các đảm bảo an ninh và khả năng Ukraine gia nhập EU. Tuy nhiên, ông nói rằng vẫn cần thận trọng về triển vọng của các cuộc đàm phán.

"Tất cả các vấn đề đã được thảo luận từ đầu chuỗi đàm phán, nhưng mỗi hạng mục đều còn rất nhiều điểm chưa được giải quyết", ông Arakhamia cho biết.

Tờ Interfax dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết hiện chưa thể tiết lộ về tiến trình thảo luận giữa các bên, vì “điều đó chỉ gây hại cho quá trình đàm phán”. 

Hiện tại, chúng tôi không thể nói về bất kỳ thành tựu hay bước đột phá đáng kể nào”, ông Peskov nói.

Thỏa thuận đang được hai bên xem xét cũng yêu cầu Ukraine hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân hoặc xây dựng các căn cứ quân sự ở nước ngoài. Đổi lại, Ukraine sẽ nhận được sự đảm bảo an ninh từ các nước bao gồm Nga, Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Trung Quốc, Ý, Ba Lan, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào về việc này sẽ cần nhận được sự đồng thuận từ các quốc gia trên và phải được quốc hội của họ phê chuẩn, theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trần Trang(Nguồn: Financial Times)
Bình luận
Đọc tiếp