FPT mua 90% cổ phần Intellinet Consulting: Thương vụ đôi bên cùng có lợi

Kinh tếThứ Sáu, 13/07/2018 19:26:00 +07:00

Đại diện FPT khẳng định, việc FPT mua 90% cổ phần Intellinet Consulting giúp cho hai bên cùng có lợi, cùng đem lại nhiều cơ hội hơn nữa cho nhau.

Ngày 12/7, FPT mua 90% cổ phần của Intellinet Consulting (Intellinet), một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ.

FPT mua 90% cổ phần của Intellinet với mục tiêu cung cấp những giá trị cao hơn cho khách hàng trên phạm vi toàn cầu và mở rộng hơn nữa quy mô hoạt động tại thị trường Mỹ.

Thương vụ này sẽ giúp FPT nâng tầm vị thế công nghệ, trở thành đối tác cung cấp các dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và toàn diện hơn cho khách hàng, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế đến triển khai, bảo hành bảo trì, đặc biệt trong các dự án chuyển đổi số.

dc

Lễ ký kết thoả thuận đầu tư chiến lược giữa FPT và  Intellinet.

Đại diện FPT cho biết, FPT không mua toàn bộ cổ phần của Intellinet là bởi Intellinet muốn cùng FPT hướng tới một chiến lược cung cấp giá trị cao hơn để cùng nhau hưởng thành quả. Giá trị thương vụ tương đối linh hoạt và không cố định. Tại thời điểm hiện tại, FPT trả 30 triệu USD, phần còn lại sẽ dựa trên kết quả kinh doanh của Intellinet trong vòng 3 năm tới. Do đó, tổng giá trị thương vụ có thể vào khoảng 45-50 triệu USD.

Nói về việc lựa chọn Intellinet, đại diện FPT cho hay: "Về thương hiệu tư vấn quốc tế, đầu tiên phải nói đến Mỹ. FPT cần Intellinet bởi Intellinet các chuyên gia có 20-30 năm làm việc trong ngành như tài chính ngân hàng, hàng không, bán lẻ, các ngành công nghiệp...Intellinet giúp FPT nhanh chóng có đội ngũ đó. Hai bên kết nối lại có thể cung cấp được giải pháp mà khách hàng mong muốn, chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ chuyển đổi số tổng thể cho khách hàng từ A-Z".

Sự kết hợp giữa thế mạnh của FPT và Intellinet giúp FPT đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Mỹ cũng như giúp Intellinet trở thành công ty tư vấn toàn cầu.

"Chúng tôi tìm hiểu nhiều công ty khác nhau, điều chúng tôi xem xét đầu tiên là văn hóa, thứ 2 là giá trị mà hai bên có thể đem lại cho khách hàng. Chúng tôi có quy mô nhỏ hơn FPT nhưng chúng tôi có thể tư vấn cho khách hàng lộ trình chuyển đổi số.

Sự kết hợp giữa Intellinet và FPT sẽ mang đến cho khách hàng những giá trị tốt hơn cho khách hàng. Với sự đồng thuận của FPT, chúng tôi giữ lại10% và đó là điều tốt nhất cho công ty và khách hàng", đại diện Intellinet nói.

Về sự tăng trưởng chuyển đổi số, FPT kỳ vọng vào sự tăng trưởng cộng hưởng rất nhiều. Bên cạnh đó là sự cộng hưởng khách hàng của hai bên. Kỳ vọng giá trị cộng hưởng khá cao, tính mục tiêu doanh thu chuyển đổi số của tập đoàn tăng trưởng khoảng 50% hàng năm. FPT có thể tăng trưởng mức này gấp rưỡi cho đến gấp đôi sau khi có sự hợp tác với Intellinet.

Theo FPT, doanh thu chuyển đổi số riêng trong mảng xuất khẩu của FPT năm 2017 khoảng 50 triệu USD. Doanh thu thị trường Mỹ năm 2017 khoảng 50 triệu USD, nếu cộng cơ học, kỳ vọng trong vòng 12 tháng tới (tính từ tháng 7/2018, thời điểm mua Intellinet đến hết tháng 6/2019) có thể đạt mốc 100 triệu USD.

"Hiện chúng tôi chưa kỳ vọng tăng trưởng đột biến về lợi nhuận tuy nhiên, thời gian 6-12 tháng có thể nâng biên lợi nhuận ròng của thị trường Mỹ lên đạt mức 20%", vị đại diện FPT nói.

m

 

Trước ý kiến cho rằng, giá trị của Intellinet là con người, sau khi mua Intellinet, người của họ có thể sẽ rời đi, FPT khẳng định, thương vụ giúp cho hai bên cùng có lợi, cùng đem lại nhiều cơ hội hơn nữa cho nhau. Intellinet có cơ hội mở rộng thị trường ra ngoài nước Mỹ. FPT và Intellinet là một gia đình và khi làm tốt, người của Intellinet sẽ được hưởng nhiều quyền lợi.

Sau thương vụ FPT mua 90% cổ phần Intellinet, đại diện FPT khẳng định: "Thương hiệu của Intellinet sẽ được giữ nguyên và hoạt động độc lập. Hội đồng quản trị của Intellinet có sự thay đổi với 4 thành viên của FPT và 1 thành viên của Intellinet; Ban điều hành giữ nguyên và bổ sung thêm 1 thành viên của FPT".

Thành lập từ năm 1993, với doanh thu 30 triệu USD năm 2017, Intellinet được Consulting Magazine đánh giá là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ (dựa trên tăng trưởng doanh thu giai đoạn 2013-2016).

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn