Formosa Hà Tĩnh bồi thường 500 triệu USD, Formosa Đài Loan có lao đao?

Kinh tếThứ Ba, 12/07/2016 07:53:00 +07:00

Phải bồi thường 500 triệu USD sau khi gây ra vụ cá chết hàng loạt ở bờ biển miền Trung, Formosa Hà Tĩnh có khiến Formosa Đài Loan lao đao?

Vào ngày 30/6, Formosa Hà Tĩnh chính thức thừa nhận trách nhiệm về việc gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt ở bờ biển miền Trung. Formosa Hà Tĩnh tuyên bố sẽ bồi thường 500 triệu USD (khoảng 11.500 tỷ đồng) cho người dân Việt Nam.

Formosa Hà Tĩnh là dự án thép trị giá 10,5 tỷ USD đang  chạy thử nghiệm của Formosa Plastics Group – Tập đoàn hàng đầu của Đài Loan.

Không ảnh hưởng lớn?

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng việc Formosa Hà Tĩnh phải bồi thường 500 triệu USD không ảnh hưởng nhiều tới tình hình tài chính của Formosa Plastics Group.

ca-chet-formosa

 Formosa Hà Tĩnh bồi thường 500 triệu USD

Danny Ho, Chủ tịch nghiên cứu tại Danny Material Intelligence, một công ty tư vấn có trụ sở ở Đài Bắc nhận định: “Chúng tôi cho rằng, có nhiều lý do phức tạp đằng sau khoản bồi thường trị giá 500 triệu USD này. Nhưng đây là số tiền có thể chấp nhận được để Tập đoàn giải quyết vụ việc giúp nhà máy thép lớn nhất Đông Nam Á bắt đầu sản xuất sớm nhất có thể”.

Danny Ho cho biết, việc thanh toán này không có bất cứ ảnh hưởng nào tới tình hình tài chính của Formosa Plastics Group.

Tsao Mihn, Chủ tịch Formosa Petrochemical khẳng định, sự cố ở Việt Nam sẽ không ảnh hưởng tới quyết định đầu tư ra nước ngoài của tập đoàn. Tsao Mihn cho biết thêm, điều Tập đoàn quan tâm nhất chính là thị trường mà họ đầu tư có đủ lớn, các yếu tố khác có dễ giải quyết hay không.

Nhận xét của Danny Ho và Tsao Mihn dường như có cơ sở khi cổ phiếu Formosa không bị ảnh hưởng nhiều bởi thông tin này.

Cụ thể, 1 ngày sau khi thông tin chính thức được công bố, giá cổ phiếu Formosa không những giảm mà còn tăng 1,9 TWD, tương ứng 2,5% lên 77,8 TWD. Nhờ đó, vốn hóa thị trường Formosa Plastics tăng 12,2 tỷ TWD (8.418 tỷ đồng).

Từ 29/6 tới 11/7, cổ phiếu Formosa tăng 2,5 TWD, tương ứng 3,3% lên 79,4 TWD. Cổ phiếu Formosa giúp vốn hóa thị trường Formosa Plastics tăng 16 tỷ TWD (11.040 tỷ đồng) lên 505,44 tỷ TWD (348.754 tỷ đồng).

Kiếm bộn nhờ giá dầu

Trong khi được nhận định không bị ảnh hưởng nhiều vì phải bồi thường 500 triệu USD, Formosa Plastics Group được đánh giá sẽ kiếm bộn nhờ giá dầu.

Giám đốc điều hành cấp cao tại Formosa Plastics Group đánh giá giá dầu toàn cầu sẽ tăng trong nửa năm cuối của 2016 dù người dân Anh chọn Brexit (Anh rời khỏi liên minh châu Âu) khiến dòng tiền chảy vào các tài sản an toàn trong ngắn hạn.

Formosa-Plastics1

Formosa sẽ được hưởng lợi nhờ giá dầu

Lin Keh-yen, Phó Chủ tịch Formosa Petrochemical, công ty quan trọng hoạt  động trong lĩnh vực hóa dầu của Formosa Plastics Group nhận định: “Giá dầu sẽ tăng nhẹ trong nửa năm cuối dù Brexit đã đẩy tiền tới vàng, trái phiếu và USD với mục đích bảo vệ sự an toàn trong ngắn hạn. Chúng tôi kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ đạt từ 50 tới 52 USD/thùng trong thời gian sắp tới”.

Nhận xét của ông Lin Keh-yen được đưa ra trong bối cảnh giá dầu brent giảm tới 1,3% xuống 46,14 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu tuần. Đây là mức giá gần thấp nhất của dầu thô trong 2 tháng trở lại đây.

Tsao Mihn, Chủ tịch Formosa Petrochemical giải thích kỹ hơn về lý do tại sao đặt niềm tin vào giá dầu: “Vẫn còn tình trạng dư cung trên thị trường dầu toàn cầu nhưng lượng dư thừa đã hạn chế hơn. Nửa đầu năm 2016, lượng dư cung 1 ngày là 1,5 triệu thùng thì đến nay con số này chỉ còn là nửa triệu thùng.

Giá dầu tăng sẽ giúp Formosa Petrochemical gia tăng lợi nhuận, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho Formosa Plastics Group.

Trong nửa đầu năm 2016, 4 công ty con của Formosa Plastics Group là Formosa Plastics Corp., Formosa Petrochemical, Formosa Chemicals and Fibre, và Nan Ya Plastics đạt doanh thu 19,98 tỷ USD và lợi nhuận ròng tăng trưởng 15,4% so với năm trước.

Thanh Hà
Bình luận
vtc.vn