Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Formosa đã chuyển trước 250 triệu USD tiền bồi thường cá chết

(VTC News) - Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội chiều 29/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã báo cáo, thông tin làm rõ thêm về vấn đề môi trường, trong đó có sự cố môi trường Formosa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói lời cảm ơn các ĐBQH, báo chí đã đồng hành cùng tìm ra nguyên nhân cũng như chia sẻ với Chính phủ trong sự cố môi trường do Formosa gây ra.

"Sự chia sẻ này khiến chúng tôi làm tốt hơn trong việc giải quyết sự cố này", ông Trần Hồng Hà nói.

Formosa da chuyen truoc 250 trieu USD tien boi thuong ca chet hinh anh 1

 Bộ trưởng Bộ TN&MT - Đại biểu Quốc hội Trần Hồng Hà. Ảnh: Việt Hùng

Theo ông Trần Hồng Hà, ngày 28/7, Formosa đã thực hiện cam kết chuyển cho chúng ta số bồi thường ban đầu là 250 triệu USD (trên tổng số tiền bồi thường là 500 triệu USD). Các công việc liên quan đến bồi thường cho người dân đang được chỉ đạo rất khẩn trương.

"Bộ Tài nguyên và môi trường đang tiến hành xử phạt các hành vi sai phạm hành chính (53 vi phạm) của Formosa. Cùng với đó là kế hoạch khăc phục toàn diện sau sự cố, triển khai các hệ thống ứng phó với sự cố môi trường", ông Hà cho biết.

Người đứng đầu ngành Tài nguyên- Môi trường cũng cho biết các thông tin liên quan đến giải pháp khắc phục môi trường biển. Theo Bộ trưởng Hà, đến 15/8 sẽ có một hội đồng khóa học để đánh giá, xác định các biện pháp phục hồi cụ thể nếu như còn tồn dư ô nhiễm.

Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã được Chính phủ giao xây dựng dự án giám sát quan trắc môi trường biển ở miền Trung. Hệ thống này sẽ chủ động giám sát môi trường đối với tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Ngay sau sự cố Formosa, ông Hà cho biết: Nhiều ý kiến cũng đặt ra vấn đề về công tác quản lý, đặc biệt là quy chuẩn đánh giá môi trường. Theo ông, hiện nay Bộ đang khẩn trương rà soát nâng tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam lên tầm khu vực.

Liên quan đến sự cố cá chết hàng loạt, trong phiên thảo luận của Quốc hội sáng 29/7, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về việc xem xét "có cần Formosa" không và đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sự cố môi trường biển khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Video: Ông Võ Kim Cự nói "cấp phép cho Formosa 70 năm, tôi không sai"

Ngọc Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh