Forbes 'bán mình' cho tập đoàn Hong Kong

Kinh tếChủ Nhật, 20/07/2014 07:56:00 +07:00

Gia đình Forbes, chủ nhân của tạp chí Forbes và bảng xếp hạng những người giàu hất thế giới, đã quyết định bán cổ phần chi phối cho IAM.

Gia đình Forbes, chủ nhân của tạp chí Forbes và bảng xếp hạng những người giàu hất thế giới, đã quyết định bán cổ phần chi phối cho Tập đoàn Quản lý tài sản tích hợp (IAM) của Hong Kong.

Theo tin đưa trên Poynter, gia đình Forbes, một biểu tượng của sự giàu có của Mỹ và người tiên phong trong lĩnh vực báo chí kinh doanh, đã từ bỏ quyền kiểm soát đế chế truyền thông đã được gầy dựng trong suốt gần một thế kỷ của mình sau khi bán cổ phần chi phối cho IMA.

Theo thỏa thuận được công bố ngày 19/7 (giờ Việt Nam), tạp chí Forbes và bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới sẽ được chuyển giao cho nhà đầu tư Intergrated Whale Media, một đơn vị của tập đoàn Quản lý Tài sản tích hợp, được sáng lập bởi nhà đầu tư Hong Kong Tak Cheung Yam.

Steve Forbes
Steve Forbes  

“Nhà đầu tư sẽ cung cấp vốn, tài chính và các giải pháp chuyên môn, đồng thời tận dụng các mối quan hệ quốc tế của mình để mở rộng chiến lược của Forbes Media trên toàn cầu”, thông cáo chính thức của Forbes cho biết.

Ông Steve Forbes sẽ vẫn là Chủ tịch kiêm Tổng biên tập của tạp chí Forbes tuy gia đình quyền năng này chỉ còn nắm giữ số cổ phiếu tối thiểu của Forbes Media.

Việc đế chế truyền thông Forbes phải rao bán mình đã được biết đến từ hồi cuối năm 2013, sau nhiều năm lợi nhuận của tập đoàn suy giảm nghiêm trọng vì quảng cáo trên báo, tạp chí in ngày càng mất giá do sự lên ngôi của truyền thông kỹ thuật số và truyền thông, quảng cáo trên nền tảng di động.

Sau thương vụ này, ông chủ cũ của Forbes tin tưởng đế chế sẽ không chỉ lấy lại được “phong độ” trước kia của mình mà sẽ còn có những bước tiến xa hơn nữa.

Trong đợt rao bán đầu, Forbes đã thuê Ngân hàng Deutsche Bank điều phối thương vụ này sau khi nhận được nhiều sự quan tâm từ các bên mua tiềm năng, trong đó có cả tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang, ông chủ của công ty Fosun International Ltd.

Bản tin được thực hiện dựa trên tham khảo nội dung của chuyên trang báo chí Poynter và tờ Vancouver Sun.

Theo Lê Hương/Infonet

Bình luận
vtc.vn