Florida yêu cầu kiểm phiếu lại bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

Thế giớiChủ Nhật, 11/11/2018 09:52:00 +07:00

Bang Florida sẽ tổ chức kiểm phiếu lại bằng máy đối với các phiếu bầu trong cuộc đua sít sao giành ghế thượng nghị sỹ và thống đốc, công bố kết quả lúc 15h ngày 15/11 (giờ địa phương).

Theo Reuters, hai cuộc đua tại Florida cùng với cuộc đua chức thống đốc ở Georgia và thượng nghị sỹ ở Arizona là những cuộc đối đầu đình đám nhất vẫn chưa ngã ngũ sau ngày bầu cử Quốc hội Mỹ 6/11.

Tại cuộc bầu cử ở Florida cho vị trí thượng nghị sỹ, ứng viên đảng Cộng hòa, Thống đốc Rick Scott đã dẫn đầu so với ứng viên đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ đương nhiệm Bill Nelson khoảng 12.500 phiếu, tương đương 0,15% tính đến chiều 10/11.

florida-election-recount

Thượng nghị sỹ Bill Nelson tại Orlando (trái) và Thống đốc Rick Scott tại Washington. Hai ứng viên chạy đua vị trí thượng nghị sỹ trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ 2018. (Ảnh: Reuters) 

Ông Nelson cho biết ban chiến dịch của ông sẽ tiếp tục hành động để đảm bảo từng lá phiếu được kiểm mà không có sự can thiệp hay nỗ lực phá hoại nào. “Chúng tôi tin rằng khi mọi lá phiếu hợp pháp được kiểm, chúng tôi sẽ thắng cuộc bầu cử này” – Nelson nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Scott thúc giục tất cả cảnh sát trưởng ở bang theo sát để tìm kiếm vi phạm nếu có trong quá trình kiểm đếm lại, theo luật Florida, và đưa ra hành động tương ứng. “Chúng tôi sẽ không để những kẻ theo chủ nghĩa tự do vô đạo đức cướp lấy cuộc bầu cử này” – Scott viết trên Twitter.

Trong cuộc cạnh tranh chức thống đốc, ứng viên đảng Cộng hòa Ron DeSantis dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ Andrew Gillum khoảng 33.700 phiếu, tương đương 0,41%.

Ông Gillum, người đang cố gắng trở thành thống đốc người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Florida, trả lời phóng viên rằng đội của ông đã tổ chức một đội gồm hàng trăm tình nguyện viên và luật sư di chuyển khắp bang chống lại việc làm ảnh hưởng đến các cử tri để đảm bảo kiểm đếm công bằng.

“Quá trình này sẽ không kết thúc cho đến khi mọi lá phiếu được đếm” – ông nói. “Kết quả cuộc bầu cử hôm nay sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn là chuyện thắng thua. Cách chúng ta xử lý trong quá trình cuộc bầu cử này sẽ có tác động đến nền dân chủ, đến cả thế hệ cử tri.”

Cáo buộc gian lận bắt đầu xuất hiện xung quanh các cuộc cạnh tranh ở Florida những ngày gần đây, gợi nhớ lại cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 cũng phải kiểm đếm lại phiếu ở bang này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc tội các quan chức phụ trách bầu cử đảng Dân chủ ở Florida tham nhũng, nhưng chưa đưa ra bằng chứng nào.

Sau khi kết quả kiểm đếm bằng máy được đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao Florida Ken Detzner sẽ chỉ thị đếm lại phiếu bằng tay nếu hai ứng viên cách biệt bằng hoặc ít hơn 0,25% phiếu bầu. Quá trình này cùng với những rắc rối pháp lý có thể khiến việc tuyên bố người chiến thắng kéo dài hàng tuần.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11, đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Hạ viện sau 8 năm thiểu số, trong khi đảng Cộng hòa duy trì kiểm soát Thượng viện.

Video: Khám phá công nghệ bầu cử sử dụng trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn