Flavonoid – kho tàng thuốc quý giá của thiên nhiên

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 14/08/2021 09:00:00 +07:00
(VTC News) -

Rau củ quả là kho tàng thảo dược phong phú, trong đó tàng ẩn nhiều hoạt chất tự nhiên tác dụng phòng, chữa bệnh, cụ thể như Flavonoid.

Flavonoid là một chất chuyển hoá trung gian của thực vật, có hơn 5000 loại khác nhau trong tự nhiên. Chúng quyết định màu sắc của lá như bắp cải tím, trà, súp lơ xanh, rau dền; ảnh hưởng đến mùi vị như cần tây, ngò tây, rau mùi… Chúng còn tạo sắc màu sặc sỡ cho hoa quả như màu đỏ của dâu, cherry, mâm xôi, lựu…; màu tím của cà tím, nam việt quất, nho…; thậm chí nằm trong rễ của những loại củ như hành tây, khoai lang tím… Flavonoid một mặt giúp thu hút côn trùng đến thụ phấn, mặt khác giúp chống lại tổn hại của cực tím gây ra đối với thực vật.

Flavonoid – kho tàng thuốc quý giá của thiên nhiên - 1

Trong một lần chiết xuất vitamin C, nhà khoa học người Hungary Szent-Gyorgyi Albert – người đã đoạt giải Nobel năm 1937 tình cờ phát hiện ra một chất màu vàng nhạt. Ông đặt tên chất đó là Flavonoid (bắt nguồn từ tiếng la tinh Flavusz nghĩa là màu vàng). Ban đầu, ông gọi chúng là "vitamin P" vì hiệu quả trong việc giảm tính thẩm thấu của mạch máu của chất này trong việc hỗ trợ chống lại xơ vữa mạch máu. Tuy nhiên sau đó, cái tên này đã bị thay đổi vì cấu trúc không phù hợp là vitamin.

Flavonoid có tác dụng rất to lớn trong việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của con người. Đây là chất hỗ trợ làm chậm quá trình oxy hóa, tác dụng trung hòa gốc tự do. Các gốc tự do được hình thành liên tục trong cơ thể chúng ta sẽ tấn công lớp lipid ở màng tế bào. Chúng còn tấn công protein, axit nucleic trong nhân tế bào gây đột biến gen - nguyên nhân gây lão hoá sớm và hàng loạt bệnh mãn tính như Alzheimer, Parkinson, khớp… đặc biệt là ung thư. Gốc tự do còn thúc đẩy quá trình oxy hóa cholesterol gây xơ vữa động mạch và dẫn đến hệ luỵ đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Flavonoid – kho tàng thuốc quý giá của thiên nhiên - 2

Theo đó, Flavonoid không chỉ tự trung hoà được các gốc tự do này mà còn có khả năng tái hoạt hoá các vitamin (A, C, E) đã bất hoạt sau mỗi lần trung hoà, giúp hạ gốc tự do tốt hơn.

Ngoài ra, Flavonoid còn tác dụng chống thoái hóa thần kinh; kiểm soát cân nặng; phòng ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường; điều hòa hệ miễn dịch trong các bệnh dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn; chống virus, vi khuẩn và hỗ trợ chống lại các tác nhân gây ung thư.

Tác dụng hỗ trợ ức chế sự phát triển của tác nhân gây ung thư được thể hiện qua việc Flavonoid ức chế sự nhân bào bằng cách ức chế hoạt động của phức hợp enzym Tyrosine kinase, ức chế sinh tổng hợp các eicosanoid gây ung thư. Chất này cũng góp phần ngăn cản quá trình hình thành mạch máu của khối U, khiến dưỡng chất và oxy không đến cung cấp cho khối u phát triển.

Flanovoid cũng tác động đến quá trình tự sát tế bào (Apoptosis) khiến các tế bào ung thư buộc phải tự chết theo đúng quy trình định sẵn. Nghiên cứu mới nhất về công dụng của Flavonoid cũng ghi nhận khả năng chống lại sự nhờn thuốc hoá trị của các tế bào ung thư giúp tăng hiệu quả điều trị của hoá trị.

Một thống kê của Đan Mạch được công bố vào năm 2019 dựa trên một nghiên cứu đối với 56048 người được theo dõi về chế độ ăn uống liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư trong suốt 23 năm. Báo cáo cho thấy nên bổ sung hàng ngày rau củ quả chứa ít nhất 500mg Flavonoid để không chỉ tăng tuổi thọ mà còn giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

Flavonoid – kho tàng thuốc quý giá của thiên nhiên - 3

Sản phẩm Flavita Cyto 88 của Công ty dược phẩm công nghệ cao Navita.

Flavita Cyto 88 là sản phẩm chứa tổng hợp Flavonoid của 88 loại trái cây, hoa, hạt, thảo mộc, gia vị, rễ, lá với hàm lượng polyphenol/flavonoid 60.000mg/l, chất tạo ngọt chiết xuất từ lá Stevia (Steviol-glycoside), thân anh đào chua, súp lơ xanh khô, mầm lúa mì sấy khô, hạt khô cỏ linh lăng sấy khô, polyphenol của trà xanh (EGCG), Apigenin (từ cúc La Mã), Sylimarin (kế sữa), Lycopene (chiết xuất cà chua), Resveratrol (Polygonum cuspidatum bulbs).

*Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hàm lượng Flavonoid rất khác nhau, đa số phụ thuộc vào mùa, môi trường, cách bảo quản và chế biến. Mùa hè, hàm lượng Flavonoid nhiều gấp 3-5 lần so với mùa đông. Cây trồng trong nhà kính có hàm lượng thấp hơn vì thiếu bức xạ UV-B cần thiết cho quá trình tổng hợp vòng flavon, do bị thủy tinh lọc một phần.

Bảo quản, đông lạnh và chế biến thực phẩm thường làm giảm nồng độ Flavonoid, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ ví dụ: dâu tây đông đá chứa Flavonoid cao hơn hoặc trong quá trình lên men rượu thì nồng độ Flavonoid tiêu biểu là Quercetin có hàm lượng cao hơn trong nguyên liệu thô là quả nho. Ngoài ra, để việc hấp thụ Flavonoid được tốt nhất, nên ăn đa dạng các loại rau củ quả với màu sắc khác nhau.

Bảo Anh
Bình luận
vtcnews.vn