Fitch hạ đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ xuống 'tiêu cực'

Tài chínhThứ Bảy, 01/08/2020 13:06:30 +07:00

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 31/7 đã hạ triển vọng của kinh tế Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, cảnh báo mức nợ cao và thâm hụt ngân sách đã trở nên tồi tệ hơn.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch ngày 31/7 đã hạ triển vọng của kinh tế Mỹ từ ổn định xuống tiêu cực, cảnh báo rằng mức nợ cao và thâm hụt ngân sách của nước này đã trở nên tồi tệ hơn vì tác động của cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra.

Trong một thông báo của mình, Fitch cho hay động thái trên phản ánh sự suy thoái đang diễn ra trong hệ thống tài chính công của Mỹ, cũng như sự thiếu vắng một kế hoạch hợp nhất tài chính đáng tin cậy.

Cơ quan này vẫn giữ xếp hạng AAA của Mỹ nhưng cho biết họ dự kiến nợ chính phủ sẽ đạt mức tương đương 130% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2021.

Mặc dù dự báo kinh tế Mỹ sẽ chịu một cuộc suy thoái ít nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế tương đương khác trong năm nay, Fitch cho biết quyết định thay đổi đánh giá trên phản ánh mối lo ngại của họ về cả tình trạng nợ nần và bế tắc về chính sách của nước Mỹ.

Báo cáo của Fitch lưu ý rằng nước Mỹ đã ghi nhận thâm hụt tài chính và nợ tăng cao ngay cả trước khi xuất hiện cú sốc kinh tế lớn do COVID-19 gây ra.

Fitch dự đoán thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ đạt mức tương đương 20% GDP trong năm nay, trước khi quay trở lại mức tương đương 11% GDP vào năm 2021 khi các biện pháp chi tiêu kết thúc.

Tình hình có thể ổn định từ năm 2023, nhưng chỉ khi lãi suất vẫn ở mức thấp và Fitch không rõ liệu mức lãi suất thấp này có được duy trì nếu đà tăng trưởng và lạm phát hồi phục. Chi phí chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cũng có thể đe dọa sự ổn định của kinh tế Mỹ.

Một yếu tố nhiều bất ổn khác là tình trạng chia rẽ chính trị ở Washington trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11, trong đó Tổng thống Donald Trump đang kỳ vọng sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Fitch cảnh báo về hậu quả tiềm tàng nếu Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng không thể đồng ý về con đường ổn định tài chính của nước này trong những năm tới.

Báo cáo của Fitch chỉ rõ sự phân cực chính trị có thể làm suy yếu các thể chế và giảm phạm vi hợp tác giữa hai đảng, cản trở nỗ lực giải quyết các vấn đề cơ cấu cũng như những thách thức tài khóa dài hạn hơn.

(Nguồn: BNews)
Bình luận
vtc.vn