Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

FIFA chấn động trước thềm bầu cử chủ tịch

(VTC News)-Càng sát ngày tiến hành bầu cử chủ tịch mới, FIFA liên tục hứng chịu những thông tin ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của mình.

Cách đây vài ngày, đích thân chủ tịch Sepp Blatter khẳng định đã từng bị đưa hối lộ khi còn giữ chức danh tổng thư ký tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh. Ông cho biết những chuyện tương tự là khó tránh khỏi và thái độ của người nhận quyết định tất cả.

Những tưởng đó đã là tiết lộ gây chú ý cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử chủ tịch nhiệm kỳ mới, sẽ diễn ra sau đây 4 ngày, thì bất ngờ, một "quả bom" thông tin nữa lại "phát nổ". Thành viên của ủy ban thường trực FIFA, Chuck Blazer đã đưa ra cáo buộc nhận hối lộ liên quan tới hai nhân vật tai to mặt lớn của tổ chức. Đáng chú ý, một trong hai người là Bin Hammam, đối thủ duy nhất của Blatter trong cuộc chạy đua vào ghế chủ tịch nhiệm kỳ tới.

  Hai phó chủ tịch Warner và Bin Hammam lại vướng vào một cáo buộc hối lộ mới. Đáng chú ý, Bin Hammam là ứng viên tranh cử chủ tịch FIFA nhiệm kỳ tới. 4 ngày nữa, cuộc bầu cử sẽ chính thức diễn ra.

Theo cáo buộc của Chuck Blazer, tổng thư ký LĐBĐ CONCACAF, hai vị chủ tịch Bin Hammam và Warner đã gợi ý hai quan chức thuộc LĐBĐ Caribbean về một khoản lót tay lên đến 40.000 USD nếu muốn có sự ủng hộ của họ trong nhiệm kỳ giữ chức. Cuộc gặp gỡ tội lỗi được cho là diễn ra trong ngày 11/5 vừa qua.

Trước đó, đầu tuần trước, LĐBĐ Anh (FA) đã rút lui khỏi cuộc bầu cử chủ tịch FIFA do e ngại tính thiếu minh bạch của ứng viên Bin Hammam trong scandal "chạy World Cup" vỡ lở mới đây. Cáo buộc của Chuck Blazer càng đào sâu mối nghi ngại về tư cách ứng viên của vị đương kim chủ tịch LĐBĐ châu Á.

Ngay lập tức, Bin Hammam đã phản đối lời buộc tội trên và coi đó chỉ là một âm mưu nhằm hạ bệ ông trước cuộc bầu cử và khẳng định "tôi sẽ vẫn ứng cử vào ngày 1/6 tới". Về phần mình, FIFA cho biết tổng thư ký Jerome Valcke đang chuẩn bị yêu cầu mở một cuộc điều tra mới.

Rõ ràng, càng sát ngày bầu cử, FIFA càng đánh mất uy tín khi liên tiếp những thông tin bất lợi đối với tổ chức bị tiết lộ. Blatter và các đồng nghiệp đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử và chưa biết nó còn lan rộng tới đâu và bao giờ mới kết thúc.

Phá Hoàng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN