Festival hoa Đà Lạt 2015: Nhiều khách sạn 'mài dao' chờ du khách

Chỉ còn hơn tuần nữa, Festival hoa Đà Lạt 2015 sẽ diễn ra nhưng nhiều du khách cho biết không thể tìm được phòng nghỉ với giá cả hợp lý để đón lễ hội.

Phần lớn khách sạn và cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Đà Lạt đều thông báo hết phòng hoặc hét giá cao

Trong khi nhiều khách sạn (KS) trên địa bàn đồng loạt thông báo hết phòng trong 5 ngày lễ festival (từ 29/12/2015 tới 2/1/2016), không ít KS thông báo mức giá mới với mức tăng 100-250% so với ngày thường nhưng kiếm được phòng cũng không dễ, dù trước đó chính quyền TP Đà Lạt khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng "chặt chém" du khách, nhất là giá thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ.
Nhân viên khách sạn Sương Mai (đường Trần Hưng Đạo) treo bảng thông báo hết phòng vào các ngày Festival hoa Đà Lạt. Đây là một trong số ít những khách sạn không tăng giá, Ảnh: C.Thành 

Nhân viên khách sạn Sương Mai (đường Trần Hưng Đạo) treo bảng thông báo hết phòng vào các ngày Festival hoa Đà Lạt. Đây là một trong số ít những khách sạn không tăng giá, Ảnh: C.Thành 


Đỏ mắt tìm phòng ngày lễ

Sáng 19/12, đi tìm phòng KS cho 5 người bạn sẽ lên Đà Lạt dịp festival hoa, chúng tôi chật vật lắm mới kiếm được 2 phòng nghỉ với mức giá tăng gấp đôi ngày thường.

Tại KS Hoàng Thảo trên đường Nguyễn Chí Thanh, chủ KS cho biết các ngày thường phòng đôi vẫn có giá 600.000 đồng/phòng/ngày. Phòng đơn có giá 400.000 đồng/ngày.

Tuy nhiên, tới ngày lễ giá sẽ tăng gấp đôi và chỉ còn dư 1/2 phòng. Nhân viên cho biết khách đã đặt phòng qua điện thoại tới KS trước đó ít nhất cả tháng.

Tiếp tục ghé KS 2 sao Gia Khang (đường Bùi Thị Xuân), mặc dù 
29/12 mới tới lễ, nhưng giá phòng bắt đầu tăng từ ngày 27/12.

Cô nhân viên tại đây cho chúng tôi xem giá phòng mới với phòng đôi có giá 1.139.000 đồng/ngày và phòng ba người giá 1.289.000 đồng/ngày.

Tuy giá phòng khá đắt nhưng theo nhân viên này, từ ngày 30/12 tới 1/1, khách có nhu cầu cũng không còn phòng trống.

Thực hiện chuyến khảo sát tại 5 KS tiêu chuẩn 2 sao khác ở khu vực trung tâm TP tại đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Chí Thanh..., chúng tôi đều được nhân viên nói một câu chung chung như: “Anh (chị) thông cảm, các phòng ngày lễ đã hết”.

Tình cờ, chúng tôi gặp một nhóm 6 du khách người Huế cũng đến hỏi phòng. Nhưng do hết phòng, cả nhóm đành chấp nhận thuê phòng trong 2 ngày, từ 27 tới 28/12 với giá gấp đôi tại KS An Khang.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các KS trên những tuyến đường như Lê Thị Hồng Gấm, Ba Tháng Hai, Trần Hưng Đạo... cũng đều đồng loạt thông báo tăng giá phòng từ ngày 29/12 cho tới hết ngày 2/1, với mức giá tăng trung bình 
100-200%.

Đáng chú ý là trong gần chục KS chúng tôi tham khảo giá, có rất ít KS treo biển tăng giá tại quầy lễ tân để du khách đối 
chiếu giá.

Trong khi đó, ở phân khúc KS 3 sao trở lên, giá phòng chỉ tăng nhẹ, chủ yếu tăng ở mức 30-50% giá so với ngày thường. Do các KS này có nguồn du khách khá ổn định cả năm từ các công ty lữ hành nên giá tăng dịp lễ khá hợp lý.

“Đến thời điểm này, đã có hơn 95% số phòng trong 5 ngày diễn ra festival chúng tôi đã được khách đặt. Nhưng chúng tôi chỉ tăng giá phòng trong 2 ngày và không quá 30%", ông Nguyễn Trung Hiếu, phụ trách mảng kinh doanh tại KS 4 sao Sài Gòn Đà Lạt, cho biết.

Tuy nhiên, hầu hết các KS này cũng cho biết không còn phòng trống vào những ngày cao điểm của Festival hoa 2015.

Chưa phát hiện sai phạm?

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc / phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Lâm Đồng / cho biết dự kiến lượng du khách tới Đà Lạt đón Festival hoa 2015 vào khoảng 60.000/70.000 lượt người/ngày.
Khách sạn Xưa Và Nay (đường Phạm Ngũ Lão) niêm yết thông báo tăng giá phòng gấp đôi dịp lễ festival.  Ảnh: M.Vinh 

Khách sạn Xưa Và Nay (đường Phạm Ngũ Lão) niêm yết thông báo tăng giá phòng gấp đôi dịp lễ festival. Ảnh: M.Vinh 


Trong khi đó, riêng địa bàn TP Đà Lạt hiện có 800 cơ sở lưu trú du lịch, với khoảng 40.000 phòng nên về cơ bản sẽ đáp ứng đủ nhu cầu du khách tới Đà Lạt trong dịp lễ.

Tuy nhiên, lễ festival năm nay trùng với Tết dương lịch nên lượng khách tới Đà Lạt có khả năng tăng cao hơn dự kiến.

Bà Ngọc thừa nhận tình trạng "cháy" phòng là có thật nhưng chỉ rơi vào hai ngày 31/12 và 1/1.

“Hiện thời điểm này du khách và người dân đã đặt tới 90% số phòng trước đó cả tháng, chỉ khoảng 10% cơ sở lưu trú vùng ven còn phòng trống để đáp ứng nhu cầu khách còn lại là không nhiều”, bà Ngọc cho biết.

Cũng theo bà Ngọc, các cơ sở lưu trú, KS trên địa bàn đều được yêu cầu phải niêm yết giá để khách có thể phản ảnh ngay tới các số điện thoại nóng nếu phát hiện tình trạng “chặt chém” về giá.

Trong khi đó, ông Huỳnh Bá Ngọc, chi cục phó Chi cục Thuế TP Đà Lạt / cho biết theo quy định về việc điều chỉnh giá phòng, các cơ sở lưu trú du lịch tự xây dựng giá và đăng ký tại Chi cục Thuế TP Đà Lạt.

Tuy nhiên, do không có quy định khống chế giá KS tăng ở ngưỡng nào nên trong dịp lễ Festival hoa 2015, các cơ sở lưu trú đăng ký tăng giá chung ở mức từ 100-250%.

Trong khi dịp lễ 30/4 và 1/5 trước đó, mức giá đăng ký tăng phòng dừng ở mức 50%, mức đăng ký tăng giá lớn nhất từ trước tới giờ.

Theo ông Ngọc, để đảm bảo du khách không bị “chặt chém” vào dịp festival, Chi cục Thuế Đà Lạt đã phối hợp với Phòng văn hóa thông tin TP, thanh tra, lực lượng công an kiểm tra một số cơ sở lưu trú trong ngày 18/12 nhưng chưa phát hiện các sai phạm liên quan về giá cả (?).

“Chúng tôi đã nhận được phản ảnh của du khách thông báo giá phòng KS cao so với giá niêm yết. Tuy nhiên, do thời điểm này khách tới Đà Lạt còn lác đác, chưa nhiều nên công tác kiểm tra chưa phát hiện các sai phạm nào cụ thể”, ông Ngọc nói.

Ngoài ra, theo ông Ngọc, do không có quy định khống chế mức tăng giá nên Phòng quản lý thị trường và Chi cục Thuế lại không có cơ sở để xử phạt.

Ông Ngọc cho biết: “Trong quá trình của đoàn kiểm tra liên ngành, chúng tôi sẽ làm biên bản chi tiết với các cơ sở lưu trú. Việc “găm phòng” chờ giá sẽ khó diễn ra vì khi kiểm tra, đối chiếu sau đó nếu không khớp chúng tôi sẽ xử phạt hành vi trên”.Nguồn: Tuổi trẻ
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.