FED tăng lãi suất USD lần thứ 2 trong 3 tháng

Kinh tếThứ Năm, 16/03/2017 06:02:00 +07:00

Đúng như dự đoán, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố tăng lãi suất đồng USD lần thứ 2 trong 3 tháng.

Rạng sáng ngày 16/3 (giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất đồng USD sau cuộc họp diễn ra trong 2 ngày. Đây là điều đã được giới chuyên gia, giới đầu tư chờ đợi suốt thời gian qua.

FED-tang-lai-suat

Chủ tịch FED Janet Yellen. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, mức lãi suất cho vay tham chiếu sẽ được FED tăng thêm 0,25% lên mức 0,75-1%. Đây là lần thứ 2 trong 3 tháng FED tăng lãi suất đồng USD. Động thái này của FED khiến nhiều chuyên gia kinh tế tin tưởng kế hoạch tăng lãi suất định kỳ thường xuyên của FED trong năm 2017 sẽ thành hiện thực.

FED tăng lãi suất dựa trên tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ trong những tháng qua. Báo cáo việc làm cho thấy Mỹ đã tạo thêm 230.000 việc làm mới mỗi tháng trong giai đoạn tháng 1-2/2017. Sức mua cũng được tăng cường và lạm phát tăng trưởng ổn định. 

Phát biểu sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Chủ tịch FED Janet Yellen bình luận: “Chúng tôi đã chứng kiến sự tiến bộ của nền kinh tế trong vài tháng qua theo đúng cách mà chúng tôi dự báo. Chúng tôi tin tưởng vào đà tăng trưởng của nền kinh tế”.

FED vẫn duy trì quan điểm sẽ tăng lãi suất đồng USD 2 lần nữa trong năm nay và 3 lần trong năm 2018. Trước đó, FED đã tăng lãi suất trong năm 2016.

Có thể thấy, FED đã tăng lãi suất đúng như kỳ vọng của giới đầu tư. Tuy nhiên, các thị trường lại không phản ứng lại quyết định này của FED như dự báo. Thay vì tăng, giá USD lại quay đầu suy giảm so với các đồng tiền khác.

Trong rổ tiền tệ, USD giảm so với tất cả 5 đồng tiền mạnh còn lại. Trong đó, đồng euro đã vọt lên “đỉnh” 1 tháng so với USD. Tỷ giá EUR/USD tăng tới 1,0717, mức cao nhất kể từ 7/2 năm nay.

Đồng USD bất ngờ giảm sâu khiến giá vàng hôm nay 16/3 sụt giảm mạnh trên thị trường Mỹ. Đây là điều bất ngờ với giới đầu tư.

Tuy nhiên, đầu giờ sáng nay, trên thị trường châu Á, đồng bạc xanh đã tìm lại được sức mạnh. Trong rổ 6 đồng tiền mạnh, USD đã tăng trở lại so với euro, yên Nhật, bảng Anh, đô la Australia, franc Thụy Sĩ. USD vẫn giảm so với đô la Canada.

Dự báo, giá vàng hôm nay 16/3 và tỷ giá hôm nay sẽ biến động mạnh trên thị trường Việt Nam.

Video: Trump và Putin cởi trần, cưỡi ngựa ở London gây sốc

Bảo Linh
Bình luận
vtc.vn