• Zalo

Fed giữ nguyên lãi suất, giá USD ở Việt Nam thế nào?

Tài chính Thứ Năm, 17/09/2020 13:14:33 +07:00
(VTC News) -

Fed vừa thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0%, theo các chuyên gia, động thái này sẽ là cơ sở để Việt Nam giữ nguyên giá USD.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0% hiện nay là điều kiện để tỷ giá USD/VND ổn định cho dù các đồng tiền trên thế giới có thể biến động. Nguyên nhân bởi các yếu tố về cung - cầu ngoại tệ nhiều khả năng sẽ không gặp bất lợi khi cán cân thương mại hiện vẫn diễn biến tích cực.

Số liệu mới đây của Tổng cục Hải quan cho thấy, cán cân thương mại xuất siêu gần 13,5 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với số thặng dư cùng kỳ năm 2019 (5,47 tỷ USD).

Mặc dù xuất khẩu tăng chậm lại do dịch COVID-19 nhưng nhu cầu nhập khẩu cũng tăng trưởng chậm lại tương ứng với xuất khẩu. Các nguồn ngoại tệ khác như kiều hối, FDI trong năm nay có thể không tăng như năm 2019 nhưng khả năng vẫn ổn định.

Ngoài ra, việc Fed giữ nguyên lãi suất, tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế có thể khiến các dòng vốn đầu tư gián tiếp dồi dào hơn trong thời gian tới. Đây cũng được coi là một yếu tố hỗ trợ cho USD.

Nhận định về diễn biến tỷ giá USD/VND trong thời gian tới, chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng động thái của Fed sẽ là cơ sở để Việt Nam giữ nguyên giá USD.

"Chính sách mới nhất của Fed cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong giai đoạn khó khăn cùng với lãi suất USD ở mức thấp tiếp tục làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD, khiến đồng USD giảm giá. Do đó, áp lực đối với tỷ giá USD/VND dự báo sẽ giảm hơn so với trước. Tuy nhiên sự tác động này là không nhiều", ông Hiếu nói.

Fed giữ nguyên lãi suất, giá USD ở Việt Nam thế nào? - 1

Giá USD thị trường trong nước bắt đầu có xu hướng giảm nhưng về cơ bản không bị tác động nhiều bởi chính sách mới của Fed.

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 17/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.193 VND/USD, giảm 10 đồng so với cùng thời điểm hôm qua. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.889 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.497 VND/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.839 đồng (giảm 10 đồng).

Còn tại các ngân hàng thương mại, hiện giá USD tại Vietcombank giữ nguyên niêm yết so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, ở mức 23.060 - 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra).

Tại BIDV, giá USD được niêm yết ở mức 23.090 - 23.270 (mua vào - bán ra), giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.

Tại Techcombank, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 23.068 - 23.268 VND/USD, giảm 1 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên liền kề.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 16/9 (giờ địa phương) thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0% hiện nay, đồng thời cam kết duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi điều kiện thị trường lao động được cải thiện để đạt được việc làm tối đa và lạm phát ở mức mong muốn.

Trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày 15-16/9, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan thiết lập chính sách của Fed, đã quyết định giữ nguyên phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang ở mức 0-0,25%.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Fed cho biết hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên trong những tháng gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng.

Hiện tại, các điều kiện tài chính tổng thể đã được cải thiện trong những tháng gần đây, một phần phản ánh các biện pháp chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế và dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Fed hy vọng rằng, việc duy trì phạm vi mục tiêu này là thích hợp cho đến khi điều kiện thị trường lao động đạt đến mức phù hợp với đánh giá của FOMC về việc làm tối đa và tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 2% và đang trên đà vượt qua 2% vào một thời điểm nào đó.

Minh Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Fed giữ nguyên lãi suất, giá USD ở Việt Nam thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp