• Zalo

Fed giữ nguyên lãi suất gần 0%

Tài chínhThứ Năm, 30/07/2020 10:35:23 +07:00

Đánh giá đại dịch vẫn ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế, Fed tiếp tục giữ lãi suất tham chiếu ở mức gần 0%.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua (30/7) thông báo giữ nguyên lãi suất tham chiếu ở mức hiện tại, từ 0% - 0,25%. Mức này đã được áp dụng từ ngày 15/3, sau 2 lần hạ lãi suất khẩn cấp trong tháng.

Cơ quan này một lần nữa khẳng định đà phục hồi kinh tế phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch. "Cuộc khủng hoảng y tế hiện tại sẽ gây sức ép lớn lên các hoạt động kinh tế, thị trường lao động và lạm phát trong ngắn hạn, đem đến rủi ro lớn cho triển vọng kinh tế trung hạn", thông báo của Fed viết.

Dù kinh tế Mỹ đã bắt đầu hồi phục sau đợt phong tỏa đầu năm, các hoạt động kinh tế vẫn ở mức rất thấp so với đầu năm. "Các số liệu cho thấy tốc độ hồi phục đã chậm lại kể từ khi số ca nhiễm mới tăng vọt hồi tháng 6", Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Powell một lần nữa nhấn mạnh phụ nữ, các nhóm thiểu số trong xã hội và người thu nhập thấp đang gánh phần lớn sức ép từ đại dịch. Dù gói kích thích đầu năm của Quốc hội đã giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và người dân chấp nhận ở nhà, Mỹ vẫn đang trải qua cuộc khủng hoảng thất nghiệp. Bên cạnh đó, không phải tất cả việc làm mất đi đều sẽ được khôi phục.

Điều này có nghĩa mọi người vẫn cần hỗ trợ kể cả khi kinh tế đã phục hồi, Powell cho biết. Nhìn chung, ông khẳng định cần thêm kích thích cả tài khóa và tiền tệ.

Hôm thứ Ba (28/7), Fed thông báo gia hạn nhiều chương trình cho vay trong đại dịch, trong đó có chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các công cụ này sẽ được áp dụng đến cuối năm.

Hôm qua, Fed cũng quyết định gia hạn chương trình đổi đôla Mỹ tạm thời và hợp đồng repo cho các ngân hàng trung ương và giới chức tiền tệ nước ngoài cho đến tháng 3 năm sau. Việc này sẽ đảm bảo nguồn cung đôla trên toàn cầu.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp