FBI từng cảnh báo 'chiến tranh' trước vụ bạo loạn đồi Capitol

Thời sự quốc tếThứ Tư, 13/01/2021 07:29:43 +07:00
(VTC News) -

Trước vụ bạo loạn hôm 6/1, văn phòng FBI ở Virginia cảnh báo các đối tượng cực đoan đang chuẩn bị tới Washington để thực hiện hành động bạo lực và chiến tranh.

Một báo cáo phát hành hôm 5/1 của FBI Norfolk vẽ nên bức tranh thảm khốc về các kế hoạch nguy hiểm, bao gồm chia sẻ bản đồ các đường hầm của khu phức hợp, các điểm tập hợp để những kẻ chủ mưu gặp nhau tại Kentucky, Pennsylvania, Massachusetts, Nam Carolina và di chuyển theo nhóm tới Washington.

"Kể từ ngày 5/1/2021, FBI Norfolk nhận được loạt thông tin chỉ ra rằng lời kêu gọi bạo lực để đáp trả các lệnh "phong tỏa trái pháp luật" bắt đầu vào ngày 6/1 tại Washington. DC. Một chủ đề trực tuyến đã thảo luận về những lời kêu gọi bạo lực cụ thể, bao gồm tuyên bố "Hãy sẵn sàng chiến đấu. Quốc hội cần phải nghe tiếng kính vỡ, cửa bị đá văng... Ngừng gọi đây là một cuộc tuần hành, mít tinh hoặc một cuộc biểu tình. Tới đó và sẵn sàng cho chiến tranh'", tài liệu mà Washington Post tiếp cận được nêu rõ. 

Nguồn tin của Washington Post tiết lộ tại văn phòng FBI ở Norfolk, báo cáo được viết trong vòng 45 phút sau khi nhận được thông tin.

FBI từng cảnh báo 'chiến tranh' trước vụ bạo loạn đồi Capitol - 1

Đám đông xông vào đồi Capitol hôm 6/1. (Ảnh: Reuters)

Thông tin này trái ngược với khẳng định trước đó của một quan chức cấp cao rằng không có dấu hiệu cho thấy người biểu tình có thể kích động bạo lực hay đồi Capitol có thể bị đột nhập.

Sau khi Washington công bố báo cáo này, Steven D'Antuono -  trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng hiện trường của FBI tại Washington cho biết tài liệu tình báo đã được chia sẻ với "tất cả các đối tác thực thi pháp luận của FBI" thông qua lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung, bao gồm Cảnh sát đồi Capitol, Cảnh sát Công viên Mỹ, Cảnh sát Washington DC và nhiều cơ quan liên bang, địa phương khác.

Ông này nói thêm rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã không làm gì nhiều với thông tin này vì FBI vào thời điểm đó không nắm được danh tính của những người hô hào kêu gọi bạo lực trên mạng. 

D'Antuono không cho biết FBI và các cơ quan khác đã làm gì sau khi nhận được báo cáo này.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/1, Steven Sund - người vừa từ chức Cảnh sát trưởng đồi Capitol nói ông chưa bao giờ nhận được cũng như không biết về báo cáo của FBI. Ông này khẳng định ông và những người khác sẽ nghiêm túc xem xét cảnh báo nếu nó được chia sẻ. 

"Tôi không có thông tin đó, cũng như thông tin đó không được đưa vào cân nhắc trong kế hoạch của tôi", ông này nói thêm. 

Báo cáo hôm 5/1 của FBI Norfolk lưu ý thông tin đại diện cho quan điểm của văn phòng Norfolk không được chia sẻ ra bên ngoài các vòng thực thi pháp luật và rằng nó không phải là "thông tin tình báo được đánh giá cuối cùng". Các cơ quan nhận được nó không được thực hiện hành động dựa trên báo cáo thô này mà không có sự phối hợp trước với FBI. 

Trước đó, NBC News dẫn lời một số quan chức thực thi pháp luật cho biết (FBI) và Sở Cảnh sát New York (NYPD) từng nhiều lần cảnh báo Cảnh sát Capitol về nguy cơ xảy ra bạo lực vào ngày 6/1.  

Trong khi đó, AP cho biết Cảnh sát Capitol đã từ chối lời đề nghị hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đưa ra 3 ngày trước đó.

Các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của cảnh sát đối với bạo loạn, yêu cầu giới lãnh đạo của Cảnh sát Capitol từ chức vì để bạo loạn bùng phát hôm 6/1. 

Song Hy(Nguồn: The Washington Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !