• Zalo

FBI triệt phá đường dây gián điệp Nga ngay giữa lòng New York

Thế giới Thứ Năm, 10/03/2016 11:29:00 +07:00

FBI đã phát hiện một đường dây gián điệp Nga bằng cách gắn thiết bị nghe lén vào một tập tài liệu chứa văn bản tuyệt mật về mảng năng lượng.

Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã phát hiện một đường dây gián điệp Nga bằng cách gắn thiết bị nghe lén vào một tập tài liệu chứa văn bản tuyệt mật về mảng năng lượng.
Tờ Telegraph dẫn nguồn tin các công tố viên Mỹ cho biết, bằng thủ thuật trên, FBI đã nghe lén được một cuộc họp giữa các nhân viên tình báo Nga tại thành phố New York, bao gồm cả một nhân vật được cho là gián điệp với danh nghĩa một đại diện thương mại.
 
Đoạn băng ghi âm bí mật kéo dài hàng giờ từ sự kiện trên vừa được tiết lộ tại tòa án Manhattan vào ngày thứ Ba vừa qua, trong vụ án liên quan đến Evgeny Buryakov, một công dân Nga, trên danh nghĩa là một nhân viên tại ngân hàng Vnesheconombank, bị cáo buộc tham gia một đường dây gián điệp kiểu Chiến tranh Lạnh.
Đoạn băng nghe lén trên đã giúp FBI thâm nhập vào văn phòng Cơ quan Tình báo Nước ngoài (SVR) của Nga và phát hiện ra chân tướng công việc thực sự của Buryakov.

Video: Gián điệp tại Hội nghị thượng đỉnh G20 
Cùng bị khởi tố với Buryakov còn có 2 người Nga khác là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy. Bộ ba trên bị cáo buộc âm mưu thu thập thông tin tình báo về kinh tế cho Nga, bao gồm cả thông tin về các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga, và tuyển dụng nhân lực tình báo ngay tại New York.
Cả Sporyshev và Podobnyy đều không bị giam giữ do sử dụng "quyền miễn trừ ngoại giao" vì là nhân viên ngoại giao Nga (một người là đại diện thương mại, người kia là tùy viên Nga tại LHQ).
Phiên tòa xét xử đường dây gián điệp trên sẽ diễn ra vào ngày 4/4 săp tới. Hiện đại diện ngoại giao Nga tại Mỹ chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Nguồn: Tin Nhan
h
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều