FBI công bố bằng chứng 'động trời' về mối liên hệ Donald Trump với Nga?

Thế giớiThứ Ba, 01/11/2016 07:37:00 +07:00

Theo tờ Newsru, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ Harry Reid mới đây lên tiếng yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho công bố thông tin về các mối liên hệ của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump với Nga.

Ông Reid cũng viết thư gửi cho Giám đốc FBI James Comey bức thư nói rằng FBI hiện đang có đủ các bằng chứng này.

“Trong quá trình tiếp xúc với ông và các quan chức cấp cao khác trong lĩnh vực an ninh quốc gia, một điều đã trở nên rõ ràng là ông có các thông tin có thể gây sốc về mối liên hệ chặt chẽ giữa Donald Trump cùng các trợ lý cấp cao của mình với Chính phủ Nga - đối tượng công khai bày tỏ sự thù địch với Mỹ và thường được Donald Trump ca ngợi, ông Harry Reid tuyên bố.

147566299789066-6

  Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump bị nghi ngờ có quan hệ tới Nga

Theo thượng nghị sỹ Mỹ, thông tin này cần phải được công bố cho công chúng biết. Ngoài ra, ông Harry Reid còn cáo buộc Giám đốc FBI Comey vi phạm đạo luật Hatch (cấm các quan chức tận dụng vị trí của họ để gây ảnh hưởng đến bầu cử), vi phạm 'các tiêu chuẩn kép' và ngầm ủng hộ đảng Cộng hòa khi quyết định khôi phục các cuộc điều tra về vụ rò rỉ các email của bà Hilary Clinton khi làm Ngoại trưởng Mỹ.   

Ông Donald Trump là người rất tích cực ủng hộ quyết định này của FBI khi tuyên bố: “Tôi rất tôn trọng khi FBI và Bộ Tư pháp Mỹ muốn và có sự dũng cảm để sửa chữa sai lầm nghiêm trọng mà họ đã mắc phải”. 

Vụ bê bối xung quanh vụ rò rỉ các email của bà Hilary Clinton bùng phát sau khi bà Hilary Clinton bị phát hiện sử dụng email cá nhân cho các công việc chung. Vụ việc này xảy ra trong thời gian bà Hilary Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009-2013. 

Bà bị phát hiện sử dụng email cá nhân để gửi các bức thư có nội dung về các công việc của chính phủ, điều bị cấm ở Mỹ. Haker với biệt danh Guccifer là người đã lấy được các thông tin về vấn đề này và đưa ra công chúng. 

Mới đây, Giám đốc FBI Harry Comey cho biết vụ việc bê bối email của bà Hilary Clinton đã xuất hiện các tình tiết mới khi FBI phát hiện thêm một số tài liệu đã được bà Hilary Clinton gửi đi từ email cá nhân của mình. 

Hiện FBI phải phân tích các tài liệu mới bị phát hiện này để làm rõ tầm quan trọng về nội dung của các tài liệu này. Trong khi đó, bản thân bà Hilary Clinton đã chỉ trích kịch liệt quyết định của FBI. 

Video: Hillary gọi Trump là con rối của Putin

Trước đó, giới lãnh đạo đảng Dân chủ cũng lên tiếng cáo buộc Nga tổ chức bẻ khóa trang chủ của đảng Dân chủ. Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng hành động này chủ yếu được thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho ông Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa và là đối thủ của bà Hilary Clinton trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ

Hồi cuối tháng 9 vừa qua, giới truyền thông Mỹ cho biết các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã phong tỏa việc điều tra các mối liên hệ của ông Donald Trump với phía Nga.

Về phần mình, điện Kremlin đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc Nga dường như đang cố gắng gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Mỹ và giúp đỡ để Donald Trump giành chiến thắng. Matxcơva khẳng định rằng chưa bao giờ can thiệp vào các quá trình bầu cử ở các quốc gia khác.

(Nguồn: Infonet)
Bình luận
vtc.vn