• Zalo

FBI coi các ứng dụng có nguồn gốc Nga là ‘mối đe dọa phản gián’

Thế giới Thứ Ba, 03/12/2019 14:54:00 +07:00

FBI lo ngại rằng, thông qua những ứng dụng từ Nga, các cơ quan tình báo khác hoàn toàn có khả năng truy cập vào những dữ liệu mà họ thu thập.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) gửi thư trả lời cho thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, người hồi tháng 7 có thông báo cho cơ quan này về “mối đe dọa an ninh quốc gia” đối với Mỹ từ ứng dụng di động FaceApp của Nga. 

Bản scan thư phản hồi của FBI được phóng viên NBC News tác nghiệp tại Quốc hội Mỹ đăng tải trên Twitter.

Trong thư có nói rằng, cơ quan này coi bất kỳ ứng dụng di động nào của Nga hoặc các sản phẩm tương tự khác là “mối đe dọa phản gián tiềm ẩn”. Kết luận trên được FBI đưa ra dựa trên loại dữ liệu mà ứng dụng thu thập, các điều kiện sử dụng và liên hệ với khả năng của chính phủ Nga, nơi có quyền truy cập vào nguồn thông tin đó từ lãnh thổ nước này - theo tài liệu.

11

Phóng viên NBC News đăng tải bản scan thư phản hồi của FBI gửi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer trên Twitter.

FBI tuyên bố trong thư rằng, các cơ quan của Nga, đặc biệt là FSB, có “các khả năng mạnh mẽ” trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cho phép họ truy cập trực tiếp qua mạng điện thoại và internet. Nói cách khác, FSB có thể điều khiển từ xa tất cả các loại thông tin liên lạc và các dịch vụ khác nhau trên mạng Nga, mà không cần liên hệ với các nhà cung cấp về vấn đề này.

Trong bức thư hồi tháng 7 gửi FBI, ông Schumer khẳng định rằng, các điều khoản sử dụng của ứng dụng không trả lời được câu hỏi về cách công ty quản lý thông tin cá nhân của người dùng – những người phải cung cấp “quyền truy cập đầy đủ và vô điều kiện đối với ảnh và dữ liệu cá nhân của họ”. Theo ông Schumer, cũng không rõ bằng cách nào và khi nào thì FaceApp cung cấp dữ liệu người dùng cho các công ty khác và chính phủ nước ngoài.

2

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Chuck Schumer. (Ảnh: AP)

Nhà phát triển ứng dụng, Wireless Lab, đáp lại các khuyến cáo của thượng nghị sĩ, tuyên bố rằng, chương trình không hề truyền dữ liệu cho các bên thứ ba. Cụ thể, phần lớn các bức ảnh của người dùng đều được xử lý trên đám mây. Ứng dụng chỉ sử dụng những bức ảnh được người dùng lựa chọn để chỉnh sửa, chứ không tải các bức ảnh khác từ điện thoại lên bộ lưu trữ.

FaceApp là một chương trình cho phép “làm già” khuôn mặt trong ảnh đã tải lên. Đối với hệ điều hành iOS, ứng dụng được phát hành vào tháng 1/2017. 1 tháng sau đó, phiên bản dành cho Android xuất hiện. Mùa hè năm nay, FaceApp trở nên đặc biệt phổ biến, sau đó chính quyền Mỹ rất chú ý đến ứng dụng này. Trong 10 ngày (9-19/7), ứng dụng đã kiếm được hơn 1 triệu USD. Trong khoảng thời gian đó, FaceApp được tải xuống hơn 100 triệu lần trên Google Play, và hơn 790 nghìn người dùng để lại đánh giá trên App Store.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều