FBI chỉ rõ 47 tội của quan chức FIFA

FBI đã chỉ ra 47 tội của FIFA trong những năm qua, bao gồm cả những cáo buộc Giám đốc điều hành FIFA nhận hối lộ gây ảnh hưởng đến việc Nam Phi được đăng cai World Cup 2010.

7 quan chức cấp cao của FIFA đã bị bắt tại Thụy Sĩ về tội tham nhũng, trong đó bao gồm phó chủ tịch Jeffrey Webb, cùng với Eugenio Figueredo, Eduardo Li, Julio Rocha, Costas Takkas, Rafael Esquivel và Jose Maria Marin.

Ngoài ra, 2 quan chức cũ của FIFA, Jack Warner - cựu chủ tịch CONCACAF, người đã phủ nhận các cáo buộc - và Nicolas Leoz, đã bị truy tố. Tất cả 9 đại diện này đều đến từ Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean. 5 giám đốc điều hành liên quan cũng bị truy tố.
       Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, bà Loretta Lynch  

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, bà Loretta Lynch  

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, bà Loretta Lynch đã đọc bản cáo trạng tại buổi họp báo tại New York, trong đó bao gồm các điểm chính sau:

- FBI đã điều tra việc hối lộ và tham nhũng của FIFA trong thời gian dài.

- Bản cáo trạng bao gồm 47 tội với các cá nhân, bao gồm tội lừa đảo, gian lận, rửa tiền… kéo dài 2 thập kỷ.

- Bắt đầu từ năm 1991, hai thế hệ các quan chức bóng đá, bao gồm các chủ tịch trực thuộc FIFA đã sử dụng vị trí của mình để nhận hối lộ từ các nhà tiếp thị thể thao, và đổi lại quyền tài trợ các giải đấu cho họ.

- Giám đốc điều hành FIFA và các quan chức khác làm hỏng quá trình tranh quyền đăng cai World Cup 2010 bằng cách hối lộ và nhận hối lộ.

- Bản cáo trạng cáo buộc Jack Warner khi còn làm chủ tịch CONCACAF đã nhận hối lộ hơn 10 triệu đô la Mỹ.
        11 trong số 14 quan chức FIFA dính chàm

11 trong số 14 quan chức FIFA dính chàm

Bà Loretta Lynch cho biết thêm: “Nhiều người có trách nhiệm bảo vệ sự trung thực của bóng đá, bảo vệ sự toàn vẹn của các trận đấu, nhưng thay vào đó, họ đã làm hỏng việc kinh doanh bóng đá trên toàn thế giới để phục vụ lợi ích cá nhân và làm giàu bất hợp pháp. Bộ tư pháp sẽ chấm dứt những hành động này bằng cách nhổ tận gốc nạn tham nhũng và đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng.

Mười bốn người bị cáo buộc bao gồm các quan chức cấp cao của FIFA, các nhà lãnh đạo các khu vực và các cơ quan quản lý khác thuộc FIFA và giám đốc điều hành một hãng thể thao, người đã trả triệu đô la hối lộ để đổi lấy quyền thương mại ở các giải đấu bóng đá quốc tế. Bản cáo trạng bao gồm 47 tội danh chống lại những người này, trong đó có tội lừa đảo, gian lận và rửa tiền trong vòng 2 thập kỷ qua.”

Những người bị bắt tại Thụy Sĩ sẽ được dẫn độ về Mỹ và xử theo luật pháp Mỹ vì “lạm dụng hệ thống tài chính Mỹ và vi phạm luật pháp Mỹ”.

Nguồn: Lao động
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN