• Zalo

Người Trung Quốc đầu tiên đắc cử Giám đốc FAO

Thế giới Thứ Hai, 24/06/2019 07:10:00 +07:00

Ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), trở thành người Trung Quốc đầu tiên được bầu làm người đứng đầu Tổ chức Lương thực Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), theo SCMP.

Ông Khuất, 55 tuổi, một nhà sinh vật học, giành được 108 phiếu/194 quốc gia thành viên, tiếp theo là Catherine Geslain-Laneelle của Pháp với 71 phiếu và Davit Kiritidze, Georgia với 12 phiếu, theo kết quả chính thức.

fao

Ông Khuất Đông Ngọc, tân Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực Nông nghiệp Liên hợp quốc. (Ảnh: AP)

"Tôi rất biết ơn tất cả các nước thành viên vì sự tham gia tích cực của các bạn", lãnh đạo FAO mớiphát biểu sau khi kết quả được công bố. Ông Khuất đồng thời nhấn mạnh ông biết ơn quê hương của ông và cam kết sẽ trung thành với các sứ mệnh của FAO.

Trước cuộc bỏ phiếu, ông Khuất cho biết ông nhắm đến mục tiêu tập trung vào việc xóa nghèo, vào nông nghiệp nhiệt đới, canh tác trên đất khô hạn, phát triển nông thôn số và sử dụng đất hợp lý hơn thông qua chuyển đổi sản xuất nông nghiệp.

Theo hãng tin AP, trước khi được bầu, ông Khuất Đông Ngọc bác bỏ những phát ngôn cho rằng ông sẽ chịu sự chỉ dẫn của Bắc Kinh, đồng thời hứa hẹn Trung Quốc sẽ tuân theo "các quy định của FAO". Ngoài ra, ông Khuất cũng khẳng định bản thân là "một nhà khoa học" được đào tạo ở châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Trước khi làm việc tại Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, ông Khuất Đông Ngọc đã từng làm tại Viện Hàn lâm khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nơi ông tập trung vào công tác nghiên cứu và sáng tạo, nâng cao thu nhập nông thôn, giảm nghèo thông qua khoa học và công nghệ cũng như xây dựng một hệ thống đánh giá chất lượng sản xuất.

FAO, cơ quan có trụ sở tại Rome, là nơi tập hợp 194 quốc gia thành viên. Ông Khuất trở thành tân Giám đốc FAO trong bối cảnh cuộc chiến xóa bỏ nạn đói thế giới bị giáng một đòn từ sự nóng lên toàn cầu và chiến tranh. Nạn đói do các tác động kết hợp của thời tiết khắc nghiệt và thất thường, suy thoái kinh tế và xung đột, đặc biệt là ở châu Phi và Trung Đông, đã tăng lên trong ba năm qua.

Một số công dân Trung Quốc khác cũng điều hành các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc và Liên minh Viễn thông Quốc tế, cũng như lãnh đạo Bộ Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin