Fanpage Facebook mạo danh ca sĩ Thủy Tiên để lừa tiền cứu trợ vùng lũ

Sao ViệtThứ Hai, 19/10/2020 09:18:00 +07:00

Trang Facebook này lấy tên và hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên, chạy quảng cáo bài quyên tiền cứu trợ dân vùng lũ miền Trung nhưng để tên tài khoản ngân hàng là Le Thi Ngan.

Không chỉ đặt trùng tên, trang này còn để ảnh đại diện giống với fanpage gốc của ca sĩ Thuỷ Tiên khiến mọi người hiểu lầm. Đồng thời, quản trị viên sử dụng câu chữ và hình ảnh mà ca sĩ này đã viết vài ngày gần đây để lừa người đọc. Tuy nhiên, ở phần kêu gọi từ thiện, fanpage này lại đề nghị mọi người chuyển tiền vào một tài khoản có tên Le Thi Ngan. Fanpage mạo danh ca sĩ Thuỷ Tiên còn chi tiền mua quảng cáo Facebook, nhằm tiếp cận nhiều người.

Fanpage Facebook mạo danh ca sĩ Thủy Tiên để lừa tiền cứu trợ vùng lũ - 1

Bài viết kêu gọi ủng hộ trên fanpage mạo danh ca sĩ Thủy Tiên.

Vụ việc được nhiều người dùng Facebook phát hiện vào chiều ngày 18/10. Cùng ngày, ca sĩ Thủy Tiên cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân, đề nghị người tên Ngân nói trên gỡ bài, nếu không sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Việc mạo danh này được cho là nhằm lợi dụng chiến dịch ủng hộ miền Trung mà Thủy Tiên đang thực hiện. Ca sĩ từng kêu gọi ủng hộ cách đây ít ngày và thu hút sự quan tâm lớn của người dùng mạng xã hội và cuả những người hâm mộ vợ chồng cô. Số tiền ủng hộ đã vượt mức 40 tỷ đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên những người nổi tiếng tại Việt Nam bị lợi dụng tên tuổi để tạo fanpage mạo danh. Nhân lúc những người này nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng, kẻ xấu tạo trang cá nhân hoặc fanpage với ảnh và tên gây hiểu lầm, nhằm câu like, sau đó bán fanpage, hoặc mạo danh để bán hàng. Chẳng hạn, khi đội tuyển U23 Việt Nam tiến sâu tại giải U23 châu Á năm 2018, hàng trăm fanpage mạo danh cầu thủ đã được tạo trong ít giờ.

Việc ca sĩ Thuỷ Tiên kêu gọi được số tiền lớn cho đồng bào miền Trung thời gian qua khiến tên tuổi của cô trở thành "miếng mồi ngon" trên mạng xã hội. Việc kẻ xấu để lại số tài khoản và tên Le Thi Ngan như trên có thể là manh mối để truy ra chủ tài khoản. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, không dễ tìm ra người đứng sau trò lừa này. "Những kẻ lừa đảo trên mạng xã hội thường hiếm khi 'ngây thơ' để lại thông tin cá nhân thực sự. Chúng có thể lợi dụng kẽ hở của một số ngân hàng, mượn chứng minh thư của người khác rồi làm thẻ. Tiền vào tài khoản sẽ được rút ra ngay", Thành Trung, chuyên gia mạng xã hội nhận định.

Chiều 18/10, bài viết và fanpage trên đã biến mất khỏi Facebook.

(Nguồn: Vnexpress)
Bình luận
vtc.vn