Fahrelnissa Zeid là ai?

(VTC News) - Fahrelnissa Zeid là nữ họa sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, được mệnh danh là 'một trong những nữ nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20'.

Ngày 7/1, Google đổi doodle sang hình bức họa nổi tiếng nhất của Fahrelnissa Zeid để kỷ niệm 118 năm ngày sinh của bà.

Fahrelnissa Zeid (7/1/1901 - 5/9/1991), là họa sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với những bức tranh trừu tượng quy mô lớn, sử dụng các bản vẽ, thạch bản và điêu khắc.

Tác phẩm của bà pha trộn các yếu tố của nghệ thuật Hồi giáo và La Mã phương Đông với sự trừu tượng; đồng thời tác phẩm cũng chịu ảnh hưởng khác từ phương Tây.

Zeid là một trong những phụ nữ đầu tiên đến học trường nghệ thuật ở Istanbul.

Fahrelnissa Zeid la ai? hinh anh 1

Google đổi doodle kỷ niệm 118 năm ngày sinh của Fahrelnissa Zeid. (Ảnh chụp màn hình)

Fahrelnissa Zeid sống ở các thành phố khác nhau và trở thành một phần của những người đi tiên phong ở Istanbul, Berlin trước chiến tranh và Paris sau chiến tranh. Tác phẩm của bà được trưng bày tại nhiều nơi tại Paris, New York và London như Viện Nghệ thuật Đương đại vào năm 1954.

Năm 1976, bà thành lập Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Jordan Fahrelnissa Zeid. Mười lăm năm tiếp theo, bà dạy và hướng dẫn một nhóm phụ nữ trẻ cho đến khi qua đời vào năm 1991.

Fahrelnissa Zeid la ai? hinh anh 2

 Fahrelnissa Zeid, nữ nghệ sỹ vĩ đại của thế kỷ 20. (Ảnh: Al-Monitor)

Năm 2017, Tate Modern, một phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại ở London đã tổ chức triển lãm nhìn lại quá khứ sáng tác của Fahrelnissa Zeid. Tại đây, bà được vinh là "một trong những nữ nghệ sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20".

Tác phẩm lớn nhất của bà là Towards a Sky (1953) được bán đấu giá dưới một triệu bảng trong năm 2017.

Bà còn được gọi là công chúa bởi vào những năm 1930, bà kết hôn với gia đình Hoàng gia Hashemite ở Iraq. Sau đó, bà trở thành mẹ của Hoàng tử Ra'ad bin Zeid và là bà của Hoàng tử Zeid bin Ra'ad.

>>> Đọc thêm:  Baba Amte là ai?

Léonard Tsuguharu Foujita là ai?

Léonard Tsuguharu Foujita là ai?

Léonard Tsuguharu Foujita là hoạ sĩ người Nhật gốc Pháp, từng được vinh danh nghệ sĩ Nhật Bản quan trọng nhất làm việc ở phương Tây trong thế kỷ 20.
 
Nữ thần piano Teresa Carreño là ai?

Nữ thần piano Teresa Carreño là ai?

Hôm nay 22/12, Google Doodle thiết kế hình ảnh để vinh danh và tưởng nhớ nghệ sỹ dương cầm Teresa Carreño nhân kỷ niệm 165 ngày sinh của bà.
Anh Thư
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU