Facebook và Apple bắt tay nhau bằng iOS 6

(VTC News) - Sau hàng hoạt các bình luận úp mở của Tim Cook và dự đoán của giới công nghệ, Facebook sẽ được tích hợp vào iOS cùng với Twitter.

Tháng hai vừa qua, CEO của Apple Tim Cook đã bật mí với một nhóm các nhà đầu tư rằng ‘Facebook là công ty gần Apple nhất’. Trong tuần trước, Apple tiến hành một chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên Apple Store cho ứng dụng Camera mới của Facebook, và thậm chí còn biết rất rõ ứng dụng này trước khi nó ra mắt. Dĩ nhiên, liền kề sau đó là lời bình luận của Tim Cook trong hội nghị D10 vào đầu tuần trước. Ông đã bình luận ‘Facebook thực sự là một công ty rất tuyệt’ hay thậm chí còn nhấn mạnh ‘Mối quan hệ giữa chúng tôi là mối quan hệ bền vững’.

Facebook chính thức được Apple tích hợp với iOS

Facebook chính thức được Apple tích hợp với iOS


Và đến lúc này mối quan hệ này đã được chính thức hóa. Sau nhiều lần đầu cơ, Facebook sẽ thực sự được tích hợp vào phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS.

Những suy đoán đằng sau phát biểu của Cook trong thời gian gần đây giờ đã thành sự thật. Thật ra một phiên bản tích hợp Facebook đã xuất hiện trong bản iOS 4 chưa được phát hành khoảng 2 năm về trước. Tuy nhiên, giống như Ping, phiên bản này thất bại và thay vào đó, Apple hợp tác với Twitter như là bên thứ 3 và cùng chia sẻ iOS 5.

Nói trắng ra thì Twitter sẽ vẫn là một phần quan trọng của iOS mới (được dự đoán sẽ mang tên ‘iOS 6’ và tên mã là ‘Sundance’), và rằng Apple sẽ được tổ chức một số cuộc họp tại WWDC để trò chuyện về tiếp tục mối quan hệ đối tác (bao gồm cả phiên bản tích hợp vào hệ điều hành iOS X Mountain Lion sắp tới). Tuy nhiên, việc tích hợp Facebook cũng vẫn quan trọng đối với iOS, bởi lẽ hàng ti tỉ ứng dụng sử dụng Facebook để đăng nhập hoặc xác thực thông tin tài khoản (Theo thông tin từ một nghiên cứu, có một số lượng lớn người sử dụng mạng chỉ dùng Facebook để đăng nhập, thay vì các mạng xã hội khác). Sẽ không ngạc nhiên nếu Apple quan tâm đến việc lần này và đây sẽ là thời điểm thích hợp nhất cho việc đưa Facebook vào hệ điều hành iOS.

Đây cũng là một chiến thắng lớn đối với Facebook. Bởi cho đến nay Facebook vẫn dựa trên công nghệ đăng ký một cửa (Single Sign On) trên iOS, tức là: Khi bạn chọn nút Connect trong một ứng dụng trên iOS và sẽ nhanh chóng được chuyển đến một ứng dụng nào đó của Facebook để xác nhận thông tin tài khoản, và được chuyển ngược lại về ứng dụng ban đầu. Hàng loạt các ứng dụng khác cũng sử dụng pop-up cũ kiểu HTML này để sử dụng tài khoản Facebook. Vì vậy, không cần phải nói nhiều, việc tích hợp Facebook vào iOS sẽ giúp rút ngắn và làm liền mạch hơn quá trình này.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng Apple vẫn là Apple, sẽ có điều gì đó thay đổi vào tuần tới, giống như vụ tích hợp Facebook vào iOS 4 vậy. Nhưng vào lúc này, Facebook là một hướng đi đúng đắn đối với iOS ‘Sundance’. Vấn đề là ở chỗ chia sẻ mối quan hệ này sẽ diễn ra như thế nào. Việc này đã từng xảy ra với iOS và Twitter, và chắc chắn sẽ xảy ra lần nữa với Facebook. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng Facebook phức tạp hơn nhiều Twitter bởi có hàng loạt thứ cần phải được đồng ý, post cái gì, ở đâu và cho ai?

Một sản phẩm khác của Apple sẽ không có ‘diễm phúc’ được tích hợp Facebook chính là OS X Mountain Lion. Một lần nữa, Moutain Lion sẽ được tích hợp Twitter, còn Facebook thì... hãy cứ đợi đấy.

Thuỳ Phương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN