Facebook thu hồi tick xanh trên fanpage Apple

Khoa học - Công nghệThứ Năm, 24/12/2020 16:13:35 +07:00
(VTC News) -

Giới truyền thông quốc tế cho rằng hành động thu hồi tick xanh của Facebook nhằm phản đối chính sách về quyền riêng tư mới của Apple.

Nhiều người dùng Facebook mới đây phát hiện fanpage chính của Apple không còn dấu tick xanh. Thông thường dấu này được hiển thị trên các trang đã xác minh do chính tổ chức thành lập và vận hành.

Hiện chỉ fanpage của Apple bị gỡ tick xanh, còn trang Instagram của công ty này vẫn giữ dấu xác nhận. Bên cạnh đó fanpage các công ty đối thủ của Apple vẫn bình thường.

Nhiều chuyên gia truyền thông quốc tế cho rằng hành động này của Facebook nhằm phản đối chính sách bảo mật mới, sẽ có hiệu lực từ năm sau của Apple. Theo đó với bản cập nhật iOS 14.4, một ứng dụng muốn theo dõi người dùng để quảng cáo sẽ phải được người dùng chấp thuận.

Facebook thu hồi tick xanh trên fanpage Apple - 1

Fanpage của Apple không còn dấu xác nhận.

Facebook đang theo dõi người dùng trong ứng dụng của mình và cho rằng việc theo dõi này có ích trong việc giúp các doanh nghiệp nhỏ kết nối khách hàng.

Thế nhưng Apple không chấp nhận cách giải thích đó. CEO Tim Cook đăng lên Twitter nội dung: “Chúng tôi tin rằng người dùng có quyền lựa chọn những dữ liệu nào của họ bị thu thập và cách sử dụng những dữ liệu đó”. Thực tế Facebook có thể tiếp tục theo dõi người dùng như hiện nay, chỉ khác rằng người dùng sẽ thấy một thông báo, cho phép ứng dụng thu thập thông tin của mình không.

Bên cạnh việc lo các thông báo trên iPhone sẽ làm phiền người dùng, Facebook còn coi Apple đang cố tình tạo ra sự độc quyền bằng việc kiểm soát toàn bộ kho ứng dụng App Store và các nhà phát triển ứng dụng, các nhà quảng cáo phải chia sẻ doanh thu cho Apple. 

Ban đầu Apple dự kiến đưa ra bản cập nhật về cảnh báo thu thập dữ liệu từ năm nay, nhưng họ quyết định lùi thời hạn sang tháng 3 năm sau để các nhà phát triển ứng dụng và hãng phát hành quảng cáo có thời gian thích nghi với quy định mới.

Tùng Linh
Bình luận
vtc.vn