• Zalo

Facebook sẵn sàng trả 3 triệu USD cho bản quyền tin tức?

Thế giới Thứ Sáu, 09/08/2019 11:13:00 +07:00

Facebook đang đàm phán với nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, sẵn sàng trả nhiều triệu USD tiền bản quyền 1 năm để sử dụng tin tức của họ.

Theo đó, các đại diện đàm phán của facebook được cho là đã đề xuất với các tổ chức thông tấn, báo chí rằng mạng xã hội này sẵn sàng trả tới 3 triệu USD/năm (gần 70 tỉ đồng) để được quyền sử dụng các nội dung tin tức của họ.

Động thái này diễn ra sau nhiều năm mạng xã hội lớn nhất thế giới bị chỉ trích về sự độc quyền ngày càng tăng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, gây bất lợi cho các tờ báo và hãng tin tức vốn đang gặp khó khăn.

facebook

 (Ảnh: Thibault Camus/Associated Press)

Facebook từ chối bình luận nhưng xác nhận công ty đang làm việc để tung ra một "thẻ tin tức" (news tab) cho trang của mình vào mùa Thu này.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg bắt đầu nói về tính năng mới từ hồi tháng Tư. Facebook đã đàm phán với nhiều hãng tin tức khác nhau - bao gồm ABC News, Dow Jones, Washington Post và Bloomberg - cho thẻ tin tức của mình, theo nguồn tin của Tạp chí Phố Wall.

Tuy nhiên báo cáo không đề cập rõ ràng về việc Facebook sẽ trả 3 triệu USD cho các cơ quan báo chí, hãng tin riêng lẻ hay tổng cộng cho tất cả các tổ chức.

Nhiều người trong lĩnh vực báo chí từ lâu đã đổ lỗi cho facebook Google sử dụng nội dung của họ miễn phí, trong khi mạng xã hội này chiếm phần lớn số tiền quảng cáo trực tuyến. Một dự luật lưỡng đảng được trình lên Quốc hội Mỹ xem xét cấp quyền miễn trừ chống độc quyền cho các hãng tin tức, cho phép họ hợp tác để đàm phán thanh toán từ các nền tảng công nghệ lớn.

Đài ABC News chưa trả lời yêu cầu phản hồi về thông tin này của họ. Trong khi đó Dow Jones, Bloomberg và Washington Post từ chối bình luận.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Facebook sẵn sàng trả 3 triệu USD cho bản quyền tin tức?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin