Facebook đối mặt nguy cơ bị chặn

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 28/11/2011 07:05:00 +07:00

(VTC News) – Uỷ ban châu Âu có kế hoạch ngăn chặn các trang web thu thập thông tin về quan điểm chính trị, giới tính, tín ngưỡng tôn giáo, trong đó, có Facebook

(VTC News) – Uỷ ban châu Âu đang có kế hoạch ngăn chặn các trang web thu thập thông tin về quan điểm chính trị, giới tính, tín ngưỡng tôn giáo và nơi ở người dùng… trong đó có Facebook.

Trên mạng xã hội này có nhiều biện pháp tinh vi từ các app (ứng dụng) của các nhà phát triển, thu thập các thông tin của người dùng và sẵn sàng bán thông tin cho các công ty phân tích, hoặc quảng cáo.

Các hoạt động “bí mật” này có thể sẽ bị cấm kể từ tháng riêng, trừ khi được người dùng cho phép Facebook và những ứng dụng trên mạng xã hội này truy cập vào thông tin của họ.

Nếu Facebook không tuân thủ các quy định về quyền riêng tư, công ty sẽ phải đối mặt với rủi ro pháp lý và một khoản tiền phạt rất lớn. Động thái mới của Uỷ ban châu Âu có thể đe doạ kế hoạch đưa Facebook lên “sàn” vào năm tới trên thị trường chứng khoán.

Facebook đã nhiều lần bị lên án vì "bí mật" thu thập thông tin người dùng - ảnh: Cnet 

Viviane Reding – Phó chủ tịch Uỷ ban châu Âu cho biết sẽ có nhiều thay đổi về luật pháp, nhằm đảm bảo tính minh bạch của đối với các biện pháp công nghệ đang áp dụng với người dùng, các công ty vi phạm về quyền riêng tư sẽ bị xử lý trên toàn châu Âu.

“Công dân châu Âu sẽ được bảo vệ mạnh mẽ về mặt thông tin cá nhân”, ông Viviane khẳng định.

Hiện Facebook có rất nhiều cách “moi” thông tin người dùng, như các nút “like” hoặc các ghi chú, các thông điệp trên tường (wall), thậm chí, trên Fan Page (các trang của người hâm mộ) về một thương hiệu nào đó, Facebook có bảng phân tích chi tiết về thông tin người dùng mà các quản lý trang có thể truy cập vào bất cứ lúc nào.

Facebook hiện có khoảng 800 triệu thành viên trên khắp thế giới và đây cũng là “tài nguyên” thu hút quảng cáo khổng lồ của họ, nếu tất cả các quốc gia đều áp dụng điều luật này, Facebook sẽ bị thất thu một khoản tiền không hề nhỏ.

Bảo Anh


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !