Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

Thế giớiChủ Nhật, 01/07/2018 19:11:00 +07:00

Nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam không khỏi bức xúc trước việc trang mạng xã hội này ghi 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thuộc chủ quyền Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo.

Cụ thể, theo các group chuyên về marketing ở Việt Nam, khi nhập tên Trung Quốc vào đối tượng chạy quảng cáo, facebook đã khoanh vùng và hiển thị vị trí lãnh thổ quốc gia này theo màu sắc. Tuy nhiên, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam hiển thị trùng màu với các phần lãnh thổ còn lại của Trung Quốc là màu xanh, theo Zing

Screenshot_19

Khi chọn vị trí đối tượng trong cài đặt quảng cáo, Facebook gom người dùng ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. (Ảnh: Zing) 

Trong khi đó, nếu chọn Việt Nam ở mục đối tượng chạy quảng cáo thì 2 quần đảo này lại không hiển thị.

Trước thông tin này, người dùng Facebook đang tỏ ra hết sức phẫn nộ bởi họ không hiểu vì sao Facebook lại cập nhật sai lệch như vậy. Lãnh đạo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đã gửi yêu cầu tới Facebook liên quan tới việc mạng xã hội này xác định Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc, theo VietnamPlus

Theo Thanh Niên, Facebook đang dùng hai nguồn bản đồ công nhận trái phép Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc trên nền tảng của mình, gồm Openstreetmap và Here Maps. Trong đó Openstreetmap chịu trách nhiệm hiển thị mật độ người dùng livestream, sử dụng tên gọi Sansha (Tam Sa do Trung Quốc gọi) khi mô tả Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam và khoanh vùng cho thuộc Trung Quốc. Còn với Here Maps khi được tích hợp vào Facebook, phần bản đồ Biển Đông vẫn xuất hiện những đường vẽ sai lệch về chủ quyền. 

Năm 2015, Google cũng từng mắc phải một sự cố tương tự khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau đó, trước phản ừng dữ dội từ dư luận cũng như giới khoa học, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm "Tam Sa" cùng với đó cũng không còn hiệu lực. 

Đại diện của Facebook phản hồi rằng đã nhận thức được vấn đề này và đây là việc "dùng nhầm bản đồ này làm bản đồ cơ sở." Và, việc này về bản chất không có ý đồ chính trị mà chỉ là do kỹ thuật.

Phía Facebook cũng cho hay đang xác định nguyên nhân và sẽ giải quyết vấn đề này sớm nhất.

>>> Đọc thêm: facebook đăng ký bằng sáng chế cho phép kích hoạt microphone trên smartphone để nghe trộm người dùng

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !