• Zalo

Facebook chấp nhận trả tiền nội dung cho báo chí Pháp

Thị trườngThứ Sáu, 22/10/2021 07:27:14 +07:00
(VTC News) -

Hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ ngày 21/10 thông báo đạt được thỏa thuận sử dụng và trả tiền bản quyền nội dung cho một nhóm các tờ báo tại Pháp.

Trong thông báo đưa ra chiều 21/10, đại diện Facebook tại Pháp cho biết đã đạt được thỏa thuận với Liên minh báo chí thông tin (APIG), một tổ chức tập hợp nhiều tờ báo quốc gia và địa phương tại Pháp.

Theo thỏa thuận này, Facebook sẽ trả tiền bản quyền tác giả cho các sản phẩm nội dung do các tờ báo nằm trong liên minh sản xuất và được người sử dụng của Facebook chia sẻ lại trên mạng xã hội này. Trước đó vài tuần, Facebook cũng đã đạt được thỏa thuận tương tự với hai tờ nhật báo uy tín hàng đầu tại Pháp là tờ “Thế giới” (Le Monde) và tờ Le Figaro.

Facebook chấp nhận trả tiền nội dung cho báo chí Pháp - 1

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, theo thỏa thuận, các nhà báo làm việc trong Liên minh báo chí thông tin (APIG) cũng có thể tham gia vào Facebook News, một dịch vụ dưới dạng cổng tin tức dự kiến được Facebook tung ra tại Pháp vào đầu năm 2022.

Mặc dù số tiền Facebook trả cũng như phương pháp tính toán số tiền không được các bên tiết lộ nhưng đây được xem là một thắng lợi với nhiều tờ báo tại Pháp. Theo ông Pierre Louette, Chủ tịch Liên minh báo chí thông tin (APIG) đồng thời là người đứng đầu các tờ báo như Les Échos hay Le Parisien, thỏa thuận đạt được với Facebook có lợi cho cả hai bên. Về phía Facebook, hãng này bảo đảm được việc tuân thủ luật pháp của Pháp và EU còn các tờ báo tại Pháp cũng sẽ có được cú hích quan trọng về tài chính.

Kể từ năm 2019, sau khi Liên minh châu Âu đề ra luật về bản quyền tác giả, Pháp là một trong những nước đấu tranh mạnh mẽ nhất để buộc các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google phải trả tiền cho các sản phẩm nội dung báo chí, bao gồm bài viết, ảnh, video, đồ họa… xuất hiện trên các nền tảng số của các hãng công nghệ này. Ngoài Facebook, các tờ báo tại Pháp cũng đang đấu tranh quyết liệt để buộc Google trả tiền.

Hồi tháng 7/2021, Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp đã ra án phạt lên tới 500 triệu euro với Google vì cho rằng hãng này đã đàm phán “thiếu thiện chí” với các cơ quan báo chí Pháp và yêu cầu Google phải đàm phán một thỏa thuận mới trả tiền nội dung cho các tờ báo Pháp.

Thêm thông tin
Quang Dũng(VOV/Paris)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp