Facebook bị Blackberry kiện vi phạm bằng sáng chế

Công ty viễn thông BlackBerry (Canada) vừa chính thức khởi kiện Facebook với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến các ứng dụng tin nhắn của hãng này.

BlackBerry là một công ty viễn thông hàng đầu của Canada, từng đi tiên phong trong mảng sản xuất điện thoại thông minh mang thương hiệu BlackBerry với "bàn phím cứng".

Thương hiệu điện thoại này từng "vang bóng một thời" khi tung ra những mẫu điện thoại làm khuynh đảo thế giới.

Facebook bi Blackberry kien vi pham bang sang che hinh anh 1

 Thương hiệu điện thoại với "bàn phím cứng" BlackBerry từng vang bóng một thời.

Theo đơn kiện của BlackBerry, hàng loạt các dịch vụ ứng dụng nhắn tin của Facebook đang sử dụng hiện nay như Instagram hay WhatsApp đều có liên quan đến vi phạm bằng sáng chế về ứng dụng tin nhắn của hãng.

Cụ thể, các dịch vụ ứng dụng nhắn tin mà Facebook vi phạm gồm: Tính năng mã hóa tin nhắn, thông báo tin nhắn và kết hợp tin nhắn với chơi game. BlackBerry cũng cho biết, công ty đang tính toán những thiệt hại đối với những hành vi vi phạm bằng sáng chế của Facebook để yêu cầu đền bù, nhưng hiện chưa đưa ra con số cụ thể.

Trong cuộc gặp mặt báo chí mới đây, bà Sarah McKinney - Người phát ngôn của BlackBerry, cho biết, "BlackBerry tôn trọng Facebook và các giá trị được họ thể hiện trong các ứng dụng công nghệ, song một số ứng dụng này lại tích hợp các công công nghệ của BlackBerry".

Video: Hơn 2.000 người Việt muốn khởi kiện Apple vì làm chậm iPhone cũ

Mặc dù BlackBerry đã thông báo về sự vi phạm này với Facebook từ lâu, song sau nhiều năm đối thoại vẫn không giải quyết được nên hãng có trách nhiệm tìm kiếm các biện pháp pháp lý nhằm đòi lại quyền lợi từ những tổn thất do hành vi vi phạm bằng sáng chế do Facebook gây ra, bà Sarah McKinney cho biết thêm.

Bà cũng nhấn mạnh, "BlackBerry vẫn sẵn sàng hợp tác với Facebook hướng tới một tương lai kết nối an toàn hơn". Trước thông tin trên, Facebook cho rằng vụ kiện tụng này phản ánh tình hình kinh doanh trong mảng ứng dụng nhắn tin của BlackBerry đang xuống dốc, và thay vì nỗ lực đổi mới để lấy lại vị thế, BlackBerry lại "tìm kiếm lợi nhuận từ việc đánh thuế với sự đổi mới" của công ty khác. Hiện vụ việc vẫn đang được tòa an của Canada xem xét, thụ lý.

>>> Đọc thêm: Google, Facebook đã đặt hàng ngàn máy chủ ở Việt Nam

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.