Fable III: Vùng đất huyền ảo

(VTC News) – Sự trở lại của một dòng game nhập vai kinh điển có thực sự đáng để người hâm mộ mong chờ suốt thời gian qua? Tất cả đã có câu trả lời.

 
Sau Fable I và II tạo nên nhiều thành công nhưng cũng không ít khiếm khuyết, có lẽ nhà làm game lắm tài nhiều tật Peter Molyeux đã rút ra nhiều bài học. Lần này Molyneux giữ im lặng hơn trong quá trình phát triển Fable III và hầu như không hứa hẹn gì về các tính năng mới cho đến khi nó đã được lập trình đầy đủ để có thể đưa ra công chúng. May mắn thay, thái độ này có lẽ đã đóng vai trò tích cực đối với chất lượng của game. Fable III sẽ vẫn không thay đổi cách chơi nhập vai quen thuộc, nhưng nó có thể thay đổi cách người chơi nhìn nhận về Fable với tư cách là một thương hiệu lớn.

 
50 năm sau sự kiện của Fable II, vương quốc đang phải đối mặt với một hiểm họa lớn từ hậu duệ của đức vua. Anh của nhân vật, Logan, là một bạo chúa xấu xa, đã đưa Albion tới bờ diệt vong. Và nhân vật của người chơi, với tư cách người anh em trẻ tuổi hơn, phải xây dựng quân đội và lật đổ người anh, đồng thời hòa hảo với các đồng minh.

Sau khi trở thành Vua, người chơi sẽ phải đối mặt với các thử thách mới và rất nhiều lựa chọn khác nhau. Lựa chọn trở thành Vua sẽ mang lại những ảnh hưởng to lớn đối với vương quốc hơn là trở thành một anh hùng, và dù cho người chơi chọn như thế nào thì nó cũng có những tác động rất khác nhau tới cốt truyện nói chung.

 
Fable III quy tụ cả các nhân vật mới và cũ. Có rất nhiều tính cách độc đáo và cả điên rồ trong thế giới Albion, thể hiện trong các nhiệm vụ lẫn trên đường phố. Nhân vật chính được lồng tiếng lần đầu tiên trong lịch sử dòng game, nhưng chỉ một số ít và cúng không tạo thêm được nét tính cách gì bên cạnh những thứ đã được hình thành sẵn khi chơi.

Nửa đầu của game có tên gọi “Road to Rule” áp dụng đúng công thức cơ bản của dòng game Fable: tiêu diệt, hoàn thành nhiệm vụ và kiếm điểm. Đúng như người chơi kỳ vọng, game mang tới rất nhiều loại nhiệm vụ khác nhau từ vận chuyển cho tới ám sát, lựa chọn giữa phe thiện và ác…Sau khi phần “Road to Rule” hoàn thành, sẽ có ít nhiệm vụ hơn và người chơi dành nhiều thời gian hơn cho các quyết định lớn.

 
Khám phá luôn là một mảng lớn của dòng game Fable, và Fable III cũng không nằm ngoài truyền thống này. Albion chưa bao giờ rộng lớn như thế, và cộng thêm đó là vùng sa mạc rộng lớn Aurora với nhiều điều kỳ thú cho những người chơi ưa phiêu lưu mạo hiểm.

Các đòn combat tương tự như Fable II, nhưng có một số thay đổi đáng chú ý. Cận chiến, đánh tầm xa và dùng phép vẫn được gán cho các nút tương ứng là X, Y và B. Nhưng không còn cột máu nữa, các đòn đánh hiểm sẽ được hiển thị bằng dấu đỏ bên cạnh màn hình, và máu sẽ tự tái tạo khi người chơi tránh đòn đủ lâu. Có hai lọ phép thuật mới: làm chậm thời gian và triệu hồi.

 
Các đòn cận chiến theo chuỗi bị loại bỏ, thay vào đó là các pha kết thúc mang phong cách điện ảnh. Các loại vũ khí giờ đây là búa và kiếm cho cận chiến và súng lục cùng súng trường để bắn tầm xa. Bên cạnh đó game có rất nhiều loại vũ khí truyền thuyết với số lượng khoảng 50 loại với các công năng đa dạng.

Tất nhiên, Fable không chỉ có các trận chiến, và Fable III đã không làm người chơi thất vọng. Các lễ cưới đã trở lại, và hơn thế nữa còn có thể nhận con nuôi. Tính năng sở hữu và quản lý tài sản được cải thiện rõ rệt. Người chơi giờ đây có thể quản lý tài sản trong mỗi vùng và mua, bán, cho thuê, điều chỉnh giá dễ dàng. Các ngôi nhà xuống cấp theo thời gian, và tiền cho thuê nhà sẽ phải dành ra một phần để tu sửa. Nếu điều kiện của ngôi nhà xuống tới 0, người chơi sẽ không còn nhận được tiền thuê nữa cho tới khi ngôi nhà được sửa sang lại.

 
Trong Fable III, nhân vật của người chơi sẽ thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào việc người chơi chọn con đường thiện hay ác. Một tính năng mới là vũ khí sẽ tự động thay đổi ngoại hình dựa vào hành động trong game. Đây là một tính năng thú vị làm xuất hiện rất nhiều phiên bản vũ khí khác nhau và hiếm khi có sự “đụng hàng” giữa vũ khí của các nhân vật.

Xét về đồ họa, đây là một bước tiến lớn so với Fable II, đặc biệt về độ chi tiết và môi trường. Một thay đổi quan trọng nữa là sự cải thiện đáng kể trong thiết kế ngoại hình của các nhân vật phụ. Âm nhạc hay, nhưng nhiều đoạn lặp lại hoặc chỉ thay đổi một chút so với Fable II. Lồng tiếng cũng rất xuất sắc.

 
Chế độ chơi Co-op cho phép người chơi kết hôn, có con và tham gia kinh doanh cả qua mạng nội bộ lẫn online. Chế độ chơi online được lột xác hoàn toàn và làm Fable III giành được nhiều sự chú ý. Người chơi có thể mua bán trong thế giới của người cùng chơi, tìm các loại vũ khí khác nhau, hợp tác kinh doanh và giao tiếp với các nhân vật phụ y như khi người chơi ở trong thế giới của riêng mình.

Nhìn chung, Fable III là đỉnh cao của dòng game với rất nhiều thay đổi, cải tiến và trên hết là làm hài lòng những người hâm mộ của mình. Nếu yêu thích thể loại nhập vai nói chung và dòng game Fable nói riêng, hẳn đây là một game không thể bỏ qua.

 
Một số thông tin về game:

Phát triển: Lionhead Studios

Phát hành: Microsoft Game Studios

Thể loại: Nhập vai hành động

Hệ máy: Xbox 360, PC

Ngày ra mắt: 26/10 (Xbox 360)

Trailer của game:

 

Hoàng Ngọc

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game