FA kiên quyết nói không với “Mắt cú”

(VTC News) - Lượt trận đêm 6/3 thuộc tứ kết cúp FA chứng kiến Birmingham City bị Portsmouth đánh bại với tỷ số 2-1 và một bàn thắng không được công nhận của Liam Ridwell bên phía CLB thành phố Birmingham.

Đoàn quân của Alex McLeish khi đó đang bị dẫn trước 2 bàn và bắt đầu gia tăng sức ép lên hàng phòng ngự đối phương. Phút thứ 80, cú đánh đầu của Ridgewell từ quả phạt góc có vẻ như đã đưa bóng qua vạch vôi trước khi David James kịp đẩy bóng ra. Tuy nhiên các trọng tài đã từ chối công nhận bàn thắng.

Alex McLeish muốn

Alex McLeish muốn "chơi" công nghệ cao. 


Pha quay chậm sau đó cho thấy Steve Bennett và các cộng sự đã mắc sai lầm: James thậm chí đã bắt bóng sau vạch vôi và vội ném bóng ra. Đồng đội của James là Jamie O'Hara cũng thừa nhận: "Đó đúng là một bàn thắng. Tôi đã nghĩ là nó sẽ chạm vào lưới và không có lý do gì để phủ nhận".

Sau trận đấu, Alex McLeish chỉ trích: "Đó là một bàn thắng hợp lệ và chúng tôi lẽ ra đã có thêm động lực để cân bằng tỷ số, nhưng những gì vừa xảy ra cứ như FIFA đang chơi xỏ các trọng tài và chính chúng tôi vậy. Thật khó để tổ trọng tài có thể xác định tình huống trong khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy".

Portsmouth hiển nhiên là kẻ được lợi bởi nếu bàn thắng được công nhận, Birmingham hoàn toàn có thể san bằng cách biệt trong những phút cuối và buộc cả hai phải đá lại trên sân St. Andrews của Birmingham.

Công nghệ xác định bàn thắng là một dự án cho tương lai của FIFA song đến này đã có nhiều ý kiến kêu gọi việc ứng dụng công nghệ càng sớm càng tốt. Sự kiên "Bàn tay của Quỷ" của Henry đã khiến FIFA phải miễn cưỡng thúc đẩy việc triển khai công nghệ trên sân cỏ. "Mắt cú" (Hawk-eye) đã được phổ biến trong quần vợt và cricket, trong khi đó việc sử dụng chip vi mô trong mỗi quả bóng đã được giới thiệu rộng rãi.

Liam Ridgewell đã đưa bóng qua vạch vô khung thành của David James nhưng không có bàn thắng nào được ghi. 

Liam Ridgewell đã đưa bóng qua vạch vô khung thành của David James nhưng không có bàn thắng nào được ghi. 


Tuy nhiên vẫn có những ý kiến phản đối sự hiện diện của máy móc. Jonathan Ford, giám đốc điều hành của Liên đoàn bóng đá xứ Wales nhấn mạnh: "Nhân tố con người trong bóng đá mang lại nhiều tranh cãi. Bàn thắng của Geoff Hurst (Trận chung kết World Cup 1966) là đề tài tranh luận của rất nhiều người vào thời điểm đó - đó là vẻ đẹp của bóng đá. Nó khiến mọi người bàn tán nhiều ở các quán bar và trận đấu có sức sống hơn".

Các trọng tài luôn là đối tượng chỉ trích của dư luận qua mỗi tình huống xử lý. Một trường hợp tiêu biểu là Tommy Ovrebo, người đã bị các cổ động viên Chelsea dọa giết do không thổi phạt tình huống để bóng chạm tay của Pique và sau đó Eto'o bên phía Barcelona, gián tiếp khiến The Blues bị loại ở bán kết Champions League mùa 08/09. Còn bây giờ là Steve Bennett...

Hoàng Quân
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới