F16I của Israel rơi tan xác, 2 phi công thiệt mạng

(VTC News) – Máy bay tiêm kích F-16I của lực lượng Không quân Israel đã gặp nạn trong quá trình bay huấn luyện thường lệ khiến 2 phi công trên máy bay thiệt mạng.

 

AFP dẫn nguồn tin từ người đại diện Bộ Quốc phòng Israel cho biết, vụ tai nạn đã xảy ra vào đêm ngày 10 rạng sáng ngày 11/11 tại sa mạc Negev, gần núi lửa Ramon miền Nam Israel.

 

Nhận định về nguyên nhân của vụ tai nạn đáng tiếc này, Bộ Chỉ huy Không quân Israel tiết lộ, máy bay rơi có thể là do sự cố kỹ thuật hoặc cũng có thể do nguyên nhân chủ quan của phi công.

 

Chiến đấu cơ F-16I của Không quân Israel. 

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, tất cả các chuyến bay tiếp theo của dòng máy bay này đã phải tạm ngừng để tập trung cho công tác khắc phục hậu quả, đồng thời kiểm tra lại tình trạng kỹ thuật của máy bay.

 

Theo tiết lộ của Không quân Israel, F-16 và các biến thể mới nhất của nó (F-16I và F-15I) là những loại máy bay chủ lực của lực lượng Không quân Israel. Kể từ năm 1997 đến nay, Israel đã mất tất cả 9 chiếc máy bay tiêm kích loại này.

 

F-16I là dòng máy bay tiêm kích hai chỗ ngồi do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ nghiên cứu, chế tạo. Theo các số liệu không đầy đủ, tính đến cuối năm 2009 Không quân Israel đã sở hữu 345 máy bay tiêm kích F-16, trong đó có 101 biến thể F-16I.

 

Sufa (Storm) là loại máy bay tiêm kích đầu tiên của dòng máy bay tiêm kích F-16 được Israel trang bị các tên lửa mới nhất lớp không đối không có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không trong phạm vi 50 km.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN