F0 điều trị tại nhà cần lưu ý những điều này

Tư vấnThứ Sáu, 07/01/2022 06:42:00 +07:00
(VTC News) -

Điều trị tại nhà, bệnh nhân COVID-19 cần chú ý trong việc sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng.

ThS.BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, rất nhiều người lo lắng khi xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, và điều này hoàn toàn phù hợp với tâm lý người bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, khi bản thân đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, không mắc bệnh lý nền, sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt… thì các F0 hoàn toàn có thể yên tâm điều trị tại nhà. F0 hãy liên hệ với y tế cơ sở để được hỗ trợ, tư vấn trong quá trình theo dõi sức khỏe.

F0 điều trị tại nhà cần lưu ý những điều này - 1

ThS.BS Trần Thị Hải Ninh. 

Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, bổ sung các vitamin, bệnh nhân COVID-19 cần thực hiện các bài luyện tập tăng khả năng thông khí của phổi, tăng sức đề kháng.

Về việc sử dụng thuốc, bác sĩ lưu ý, các F0 nên sử dụng thuốc có nguồn gốc xuất xứ, đúng theo sự giám sát của y tế, không tự sử dụng thuốc theo các đơn thuốc lan tràn trên mạng. Nếu sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể gây độc, tổn thương gan, thận. Khi đó, bệnh nhân không phải trở nặng vì COVID-19 mà trở nặng vì suy gan, thận hoặc những rối loạn tâm thần do tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, theo bác sĩ, mọi người cần hạn chế tối đa việc lo lắng quá mức mà tự đến các cơ sở y tế sau khi phát hiện bản thân là F0. “Điều này có thể là nguyên nhân lây nhiễm bệnh cho những người khác trong quá trình tự do di chuyển”, ThS.BS Trần Thị Hải Ninh nói.

Hiện Hà Nội cũng như các tỉnh, thành khác đã được phân tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19. Do đó, ở mức độ nào thì người bệnh điều trị tuyến đó. Các bệnh viện được phân công nhiệm vụ, việc điều trị sẽ tối ưu hóa phù hợp nhất cho tình trạng bệnh của bệnh nhân.

“Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi đã tiếp nhận những bệnh nhân không triệu chứng nhưng vì xét nghiệm dương tính mà tự đến bệnh viện. Việc này không những gây quá tải cho bệnh viện mà bản thân bệnh nhân cũng vất vả do phải ngồi chờ bệnh viện sắp xếp giường bệnh", ThS.BS Trần Thị Hải Ninh nói.

Do đó, tốt nhất F0 nên làm theo những khuyến cáo về chăm sóc, điều trị F0 tại nhà mà Bộ Y tế đã hướng dẫn cũng như theo các thông tin chính thống đã được kiểm duyệt.

“Tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng thời gian này thấp hơn thời gian chưa được tiêm vaccine nhiều nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong trường hợp bệnh nhân có diễn biến bệnh xấu đi, bệnh nhân sẽ được xử trí y tế phù hợp, chuyển tuyến, chuyển viện điều trị”, BS Ninh nói.

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp