F-35 của Mỹ nhiều khả năng ‘đắp chiếu’ vì gặp phải lỗi nghiêm trọng

Thế giớiThứ Sáu, 14/06/2019 17:07:00 +07:00

Phiên bản tiêm kích F-35 mà Mỹ phát triển riêng cho lực lượng Hải quân bị cho là đang có vấn đề về khả năng tàng hình.

Ấn phẩm Defense News mới đây đã dẫn lời các chuyên gia quân sự khẳng định phiên bản máy bay chiến đấu F-35 mới nhất mà Mỹ thiết kế riêng cho lực lượng Hải quân hiện đang gặp phải lỗi nghiêm trọng.

Cụ thể, theo báo báo của các chuyên gia, chiếc chiến đấu cơ này chỉ có thể duy trì khả năng tàng hình ở tốc độ siêu thanh trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu cố bay lâu hơn, cấu trúc máy bay có thể bị hư hại và mất đi khả năng tàng hình trước các hệ thống phát hiện của đối phương.

Nhìn từ góc độ các mối đe dọa đến khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao của F-35, vấn đề trên được xác định là cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn chưa có động thái cho thấy đang cố gắng tìm giải pháp khắc phục.

1

 Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đang gặp vấn đề tàng hình. (Ảnh: United States Air Force)

Các chuyên gia xác định khuyết điểm này là do phần thân vỏ, cũng như ăng-ten ở phần đuôi máy bay gây ra. Vấn đề đã được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2011. Khi đó, sau khi thực hiện chuyến bay ở tốc độ 1,3-1,4 Mach, chiếc F-35B đã gặp vấn đề về khả năng tàng hình, trong khi chiếc F-35C bị hư hại về cấu trúc.

Phó đô đốc Mat Winter, người đứng đầu chương trình F-35 của Lầu Năm Góc, khi đó đã tuyên bố rằng Chính phủ Mỹ không chắc có thể khắc phục hết hoàn toàn các khuyết điểm, nhưng sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những rủi ro. Sau đó, người ta đã ấn định giới hạn về mặt thời gian đối với các chuyến bay của F-35B và F-35C ở tốc độ trên 1,2 Mach.

Video: Tiêm kích F-35B của Mỹ bay thử nghiệm.

Trước đó, tờ The National Interest đã có những so sánh giữa hai chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga và Mỹ là Su-57 và F-35. Theo đó, các nhà phân tích tin rằng chiếc máy bay của Nga có sự vượt trội so với của Mỹ về khả năng cơ động, tốc độ và tầm bay. Trong khi đó, phiên bản F-35 dành cho NATO lại tỏ ra ít gặp vấn đề hơn với các hệ thống phát hiện của đối phương.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn