F-15C sẽ 'song kiếm hợp bích' với máy bay tàng hình

(VTC News) -  Mạng tin tức Đông phương – Hồng Kông ngày 20/4 đưa tin Lầu Năm Góc đang bắt tay vào thực hiện kế hoạch nâng cấp 400 chiếc chiến đấu cơ F-15, nâng cao năng lực trợ chiến cho máy bay tàng hình chiến lược F22 nhằm chiếm ưu thế tuyệt đối về hỏa lực không quân trong tương lai.

    » Hé bí mật tàu sân bay “khủng” nhất của hải quân Anh
» Cận cảnh tàu sân bay

» Hé bí mật tàu sân bay “khủng” nhất của hải quân Anh » Cận cảnh tàu sân bay "khủng" nhất của Mỹ » Nga trang bị Mig-29K cho tàu sân bay "hàng khủng" » Cận cảnh tàu sân bay "hàng khủng" và duy nhất của Nga » Hình ảnh pháo đài bay "hàng khủng" của Nga » Hình ảnh trực thăng "hàng khủng" đến Afghanistan

 

    Đội hình phản lực tấn công F-15 của không quân Mỹ sử dụng trong chiến tranh lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Saddam Hussein. 

Đội hình phản lực tấn công F-15 của không quân Mỹ sử dụng trong chiến tranh lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Saddam Hussein. 

Sở dĩ các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định nâng cấp đồng loạt dòng chiến đấu cơ F – 15 là vì hỏa lực mạnh không quân của họ, F22 được mệnh danh “Mãnh cầm” hiện tại đã bị ngừng chế tạo thêm.

Để bổ sung sự thiếu hụt sức mạnh không quân chiến lược trên các chiến trường, không quân Mỹ sẽ nâng cấp đồng loạt hệ thống ra đa cho dòng chiến đấu cơ F – 15 bởi chính lực lượng này sẽ trợ chiến đắc lực cho F22.
 

    F-15 và F-22

F-15 và F-22 "Mãnh cầm" hiện nay được xem là trụ cột trong đội hình không quân Mỹ. 


Lầu Năm Góc tự tin cho rằng dựa vào hệ thống ra đa và khả năng cơ động đường dài vốn có của dòng F – 15, trong tác chiến không quân lực lượng này sẽ góp phần hiệu quả vào nhiệm vụ chế áp vô tuyến điện, đảm bảo cho đồng đội của nó là "Mãnh cầm" F22 chiếm quyền kiểm soát không phận chiến trường thuận lợi.

Hầu hết các chiến đấu cơ F – 15 của Mỹ hiện nay sẽ được trang bị sử dụng hệ thống ra đa APG-63 tiên tiến được phát triển từ ra đa APG-79 của hải quân. Trong tác chiến, lực lượng F – 15 vừa thực hiện nhiệm vụ chế áp điện tử vừa trinh sát thu thập thông tin mục tiêu và chuyển tới F22.


Với mô hình “song kiếm hợp bích” này, những mục tiêu mặt đất, trên không hay trên biển khó lòng thoát khỏi “móng vuốt” tấn công của F22. Không chỉ có nhiệm vụ trợ chiến F22, bản thân hệ thống tên lửa tầm xa mà F – 15 mang theo cũng khiến đối phương phải đương đầu với không ít hiểm nguy.

Giới thạo tin cho hay, dự án nâng cấp, trang bị hệ thống ra đa mới cho dòng chiến đấu cơ F – 15 đang được công ty Boeing gấp rút triển khai, ngày 17/4 vừa qua biên đội bay 125 thuộc lực lượng Cảnh vệ không trung của Mỹ đã nhận được chiếc F – 15 cải tiến đầu tiên.
 

   

 

 


Thiếu tá Todd Giggy phụ trách quản lý kĩ thuật biên đội 125 cho biết lực lượng Cảnh vệ không trung đóng tại các căn cứ ở bang Florida, LouisianaOregon sẽ nhận được 48 chiếc F – 15C trang bị ra đa APG-63 (V)3.

Theo kế hoạch, tới năm 2030 sẽ có 176 chiếc F – 15C trang bị ra đa APG-63(V)3, thậm chí là hệ thống ra đa mới nhất AIM-120C7 hoặc AIM-120D vừa được đưa vào sản xuất.

  Buồng lái của F-15 C. 

Buồng lái của F-15 C. 

 


Hệ thống ra đa APG-63(V)3 khá nhẹ và độ tin cậy rất cao, thời gian hoạt động liên tục của chúng có thể đạt từ 300 - 1000 giờ đồng hồ, tốc độ quét nhanh, hiệu suất cao trong phạm vi quan trắc 185 km.

Chưa dừng lại ở đó, trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng chiến đấu cơ dòng F-15, Lầu Năm Góc sẽ trang bị ra đa APG-82(V)4 cho 220 chiếc F-15E. Hệ thống ra đa APG-82(V)4 được thiết kế với máy tính thế hệ mới nhất, năng lực xử lý thông tin sẽ mạnh hơn các loại ra đa trước đó rất nhiều.


 

   

 

 


 Hồng Vũ (Theo Đông Phương, Defense news)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN