Eximbank, SaigonBank, VietCapitalBank thua lỗ thảm

(VTC News) - Trong khi nhiều ngân hàng ồ ạt báo lãi kỷ lục, 3 đơn vị Eximbank, SaigonBank và VietCapitalBank lại ngược chiều, thua lỗ thảm trong quý 4/2018.

2018 là năm ăn nên làm ra của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Rất nhiều ngân hàng ồ ạt công bố những mức lãi kỷ lục mới. Tuy nhiên, không phải tất cả các thành viên đều có được may mắn đó. Trong khi cả làng nô nức báo lãi, 4 ngân hàng lại thua lỗ thảm.

Đó là Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) và Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank).

Eximbank, SaigonBank, VietCapitalBank thua lõ thảm hinh anh 1

 Ngân hàng Eximbank thua lỗ trong năm 2018. (Ảnh: Cafef)

Điều đáng nói, đây không phải thông tin… bất ngờ. Eximbank đã có một năm 2018 đầy khó khăn. Eximbank trở thành tâm điểm của hệ thống ngân hàng nói riêng và ngành tài chính nói chung khi vụ việc làm mất tiền của khách hàng gây xôn xao dư luận. Theo đó, nữ đại gia Chu Thị Bình đã mất 245 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng này.

Khi vụ việc xảy ra, Eximbank không giải quyết nhanh chóng cho khách hàng mà hai bên đưa nhau ra tòa. Kết quả, Eximbank phải hoàn trả tiền cho khách hàng. Vì vậy, việc Eximbank thua lỗ trong quý 4/2018 là điều đã được dự báo từ trước.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2018 của Eximbank, trong kỳ, ngân hàng này thua lỗ đến 247 tỷ đồng. Khoản thua lỗ khủng này khiến lợi nhuận cả năm 2018 của Eximbank chỉ còn 661 tỷ đồng, giảm 162 tỷ đồng, tương ứng 19,7% so với năm 2017.

Saigonbank cũng không khiến nhà đầu tư ngạc nhiên khi thua lỗ trong quý 4/2018. Có vẻ như ngân hàng này có… thâm niên thua lỗ trong quý cuối cùng của năm. Quý 4/2017, Saigonbank thua lỗ tới 129 tỷ đồng. Năm nay, con số này giảm xuống còn 52 tỷ đồng.

Với khoản lỗ 52 tỷ đồng trong quý 4, lợi nhuận sau thuế cả năm 2018 của Saigonbank chỉ còn gần 42 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số gần 55 tỷ đồng năm 2017. Có thể thấy, lợi nhuận của Saigonbank rất khiêm tốn.

Giống Saigonbank, VietCapitalBank cũng kinh doanh kém hiệu quả trong những tháng cuối cùng của năm. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2018 của VietCapitalBank, trong kỳ, ngân hàng này thua lỗ hơn 21 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ là 2,3 tỷ đồng.

Vì khoản thua lỗ trong quý 4 giảm mạnh nên tính chung cả năm 2018, lợi nhuận sau thuế của VietCapitalBank đã tăng từ 34 tỷ đồng lên 94 tỷ đồng. Dù tỷ lệ tăng mạnh nhưng lợi nhuận của VietCapitalBank vẫn là con số rất khiêm tốn.

Có thể thấy, các ngân hàng này vẫn còn nhiều việc phải làm trong năm 2019 nếu muốn vượt qua khó khăn. Và danh sách các ngân hàng thua lỗ trong quý 4/2018 có thể còn chưa dừng lại.

Thua lỗ tiền ảo, nhiều nhà đầu tư phải bán nhà

Thua lỗ tiền ảo, nhiều nhà đầu tư phải bán nhà

Giá Bitcoin hôm nay 25/12 đang ổn định tại 4.000 USD/BTC, tuy nhiên, CNN cho biết, nhiều nhà đầu tư đã phải bán nhà vì Bitcoin giảm sâu.
Thanh Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU