EVN sẽ công khai chi phí giá?

Trao đổi với báo chí cuối ngày 7/1, ông Phạm Lê Thanh - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, khó nói được giá điện hiện nay bằng bao nhiêu phần trăm giá thị trường.

              EVN sẽ công khai chi phí giá điện năm 2014 

EVN sẽ công khai chi phí giá điện năm 2014 

"Phải hiểu giá thị trường vận hành theo cơ chế thị trường và trong điều kiện cụ thể. Ví dụ như năm nay mưa tốt, huy động điện thủy điện nhiều, thời tiết mát, người ta ít sử dụng điện. Cũng có khi mưa tốt quá mà nhiều nhà máy thừa điện, chào giá thấp, thì lúc đó giá lại khác. Nhưng nếu thời tiết khô hạn, ít thủy điện, phải phát bằng dầu nhiều thì giá lên rất cao, lúc đó phải đưa giá đó vào", ông Thanh nói.


Giá điện cũng phải phụ thuộc vào giá than. Ví dụ giá than hàng năm phải bù lỗ vào giá bán cho điện khoảng 6-7 ngàn tỉ đồng, nhưng nếu mình mà mang cả 6-7 ngàn tỉ đồng đó trút ngay vào giá điện thì dân sẽ không chịu được.

Ngoài ra, giá điện còn chịu ảnh hưởng của sự phát triển nền kinh tế. Nếu nền kinh tế chậm phát triển, tốc độ tăng trưởng của ngành điện chỉ 10% thôi thì chưa phải chạy đến dầu. Nhưng nếu tăng trưởng 11-12% thì đã phải chạy dầu, chỉ 1% tăng trưởng - tương ứng 1 tỉ kWh sẽ lỗ 3-4 ngàn tỉ đồng ngay, khi đó tự nhiên bức tranh tài chính sẽ khác.

Đối với đề xuất tăng gia điện trong năm 2014 mới đây của EVN, ông Thanh giải thích: “Chúng ta cần hàng tỷ USD để đầu tư nhà máy, công nghệ, đường truyền điện nhưng không ai đầu tư. Các tập đoàn như EVN, tập đoàn Sông Đà, gồng gánh nhau cùng đầu tư. Trong khi đó, giá điện tại Việt Nam vẫn bị khống chế ở mức thấp, và người dân sử dụng không tiết kiệm, doanh nghiệp sử dụng công nghệ tổn thất điện năng, doanh nghiệp nước ngoài cũng lợi dụng giá điện rẻ để kiếm lời".

Vì vậy ông kỳ vọng vào Nghị Quyết số 10- QH khóa 13 với nội dung về cơ bản chuyển giá điện, than, xăng dầu sang giá thị trường để kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào ngành điện.

Liên quan đến lương thưởng Tết cho nhân viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Lê Thanh cũng cho biết, cả công ty mẹ của tập đoàn năm nay lãi khoảng 120 tỉ đồng, sau khi nộp thuế 25%, còn lại 50% để lại cho đầu tư phát triển. Phần dư còn lại (25%) được nộp trích cho các quỹ phúc lợi và khen thưởng để thưởng tết cho nhân viên ngành điện.

Người đứng đầu EVN cũng thừa nhận, thời gian qua, EVN đã bị “mất niềm tin” nên giờ đây EVN phải xây dựng văn hóa để lấy lại niềm tin của người dân.

Công cuộc lấy lại niềm tin của EVN sẽ thể hiện rõ ràng trong năm 2014, trong đó đáng chú ý nhất là việc sẽ công khai toàn bộ chi phí giá điện, từ nguồn điện, giá truyền tải, chi phí quản lý, trả lương…

Cũng trong chiều 7/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng thông báo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2013. Theo đó, tổng doanh thu toàn tập đoàn là 762.000 tỉ đồng (vượt 18% kế hoạch năm), nộp ngân sách 195.000 tỉ đồng (tăng 4,5% so với năm 2012), vượt 46.000 tỉ đồng so với kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 62.000 tỉ đồng (bằng 127,5% kế hoạch).
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN