EVN phủ nhận thông tin xin tăng giá điện

(VTC News) – “Tại thời điểm hiện nay, EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện”, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh khẳng định.

 

» Dân “gánh” giá điện cho ngành xi măng, sắt, thép
» 'Tăng giá điện là câu chuyện tất yếu'
» "Tăng giá điện có thể chỉ còn là nay mai"
» Thị trường điện máy 2012: "Mạnh được - Yếu thua"

Trước thông tin về việc EVN sẽ sớm tăng giá điện thêm khoảng 5% sau khi tính toán thông số đầu vào cơ bản gồm biến động giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ và cơ cấu sản lượng điện phát, ngày 16/3, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí bác thông tin về việc cơ quan này xin tăng giá điện.

 

 
 

“Quá trình thực hiện điều chỉnh giá bán điện của EVN phải báo cáo và được sự cho phép, chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, căn cứ vào sức chịu đựng của nền kinh tế đất nước, đảm bảo thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội. Tại thời điểm hiện nay, EVN chưa có đề xuất gì về việc điều chỉnh giá điện”, ông Thanh cho biết.

Cùng thời điểm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng và ban hành cơ chế điều hành Quỹ bình ổn giá điện.

 

Khi có Quỹ bình ổn giá điện, nếu có biến động về giá, EVN được phép trích quỹ bình ổn giá điện để ổn định giá. Trường hợp đã trích quỹ mà giá bán điện bình quân tính toán vẫn tăng trên 5% thì EVN được phép điều chỉnh tăng 5%. Nếu sau 5 ngày Bộ Công Thương không có ý kiến trả lời, EVN sẽ được tăng giá bán điện 5% so với giá hiện hành.

 

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương thành lập các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN trong tháng 4/2012 tới.

 

Hà Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN