EVN phớt lờ các khoản nợ?

(VTC News) - Tại buổi giao ban trực tuyến với Bộ Công thương ngày 3/10,  trong khi các doanh nghiệp kêu về nợ thì đại diện EVN không hề đề cập gì đến việc trả nợ mà chỉ báo cáo về cung ứng điện.

Tin liên quan

» Sau hơn 2 tháng, tiền điện bỗng nhiên tăng gấp 9 lần?
» EVN quyết liệt đòi tăng giá điện

Sẽ không thiếu điện vào quý IV năm nay

Ông Lộc khẳng định tỉ lệ tổn thất điện năng của VN đã đạt 9,5%, giảm được hơn 1% so với năm trước. Trong quý IV, EVN phấn đấu đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tính lượng điện sản xuất và mua của quý IV ước đạt 20,3 tỷ kwh, điện thương phẩm đạt 24 tỷ kwh. Hiện EVN đang chỉ đạo các đơn vị phải đảm bảo an toàn hệ thống vận hành, đảm bảo các nhà máy thủy điện bắt đầu tích nước cho mùa khô 2012.

“Mực nước hiện đang ở tần suất thấp dù có bão nên hy vọng từ giờ đến cuối năm cố gắng tích nước lên mực cao nhất có thể”, ông Lộc cho biết.

EVN hứa đảm bảo đủ điện đến cuối năm 
Các dự án nguồn điện đã đưa vào vận hành 8 tổ máy, quý IV còn 4 tổ nữa, trong đó có tổ số IV thủy điện Sơn La sẽ vào đúng tiến độ đảm bảo mục tiêu đầu tư 2011.

Cũng như nhiều cuộc họp lần trước, vấn đề nợ của EVN lại được các tập đoàn có ý kiến đề nghị Bộ Công thương có ý kiến giải quyết.

Cụ thể, đến đầu tháng 10/2011, EVN đã nợ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN) hơn 10.000 tỉ đồng, thay vì 8.000 tỉ đồng của tháng trước.

Ông Trần Quốc Việt, Trưởng ban Kế hoạch, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN), cho biết, khoản nợ của EVN khiến hoạt động sản xuất của PVN khó khăn, ảnh hưởng đến việc cổ phần hóa các nhà máy điện của tập đoàn này.

PVN đang đề nghị EVN phối hợp huy động tối đa sản lượng điện của các nhà máy thuộc PVN nhưng nếu sản lượng điện PVN cấp cho EVN càng nhiều, số nợ lại tăng lên.

“Việc EVN chậm thanh toán nợ cho Petro Vietnam không chỉ ảnh hưởng đến việc cổ phần hóa của tập đoàn này mà khi triển khai các dự án điện cũng rất khó kêu gọi vốn đầu tư từ nước ngoài”, ông Việt nhấn mạnh.

Điều đáng nói, trong khi các doanh nghiệp kêu về nợ thì đại diện EVN không hề đề cập gì đến việc trả nợ mà chỉ báo cáo về cung ứng điện.

Trước bức xúc của PVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho rằng, nguyên nhân của khoản nợ trên của EVN là do giá điện trong nước vẫn thấp hơn giá thành, việc đưa giá điện vận hành theo thị trường ở Việt Nam mới được manh nha triển khai, nên các đơn vị liên quan cùng các bộ ngành cần phải có sự hợp tác để tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề này.

“Những khó khăn của EVN đã được lãnh đạo Bộ báo cáo với Thủ tướng. Chính phủ và các ban ngành liên quan đang tìm giải pháp tháo gỡ”, Thứ trưởng Quang nhấn mạnh.

Khoản nợ không nhỏ của EVN thực tế không mới, đã được nhắc đến suốt từ tháng Tư và hầu như các cuộc giao hàng tháng tại Bộ Công Thương đều được đề cập đến. Hiện tại, EVN đang nợ PVN và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khoảng 11.100 tỉ đồng.

Xăng dầu: Chiết khấu chưa đủ đảm bảo kinh doanh !?

Với việc cung ứng xăng dầu, bà Đàm Thị Huyền, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, cho biết, trong quý IV, việc đảm bảo nguồn hàng là mục tiêu hàng đầu. Petrolimex sẽ đảm bảo nguồn hàng phục vụ tết dương lịch và âm lịch.

Tuy nhiên, hiện đang mưa bão bất thường nên việc đảm bảo nguồn với từng địa phương khó hơn, nhất là những vùng bị chia cắt, ngập lụt vì giao thông rất khó khăn. Mặc dù vậy, nhưng theo báo cáo của các đơn vị, nhu cầu về xăng dầu nhìn chung vẫn được đảm bảo.

Về những khó khăn của Petrolimex, bà Huyền nhấn mạnh: “Văn phòng Chính phủ có thông báo, chắc chắn những vấn đề kinh doanh xăng dầu của tập đoàn sẽ được tháo gỡ”.

Liên quan đến vấn đề xăng dầu, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội, cho rằng hiện mức chiết khấu xăng 300-500 đồng/lít, dầu 200-250 đồng/lít là không đủ để doanh nghiệp đảm bảo hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp đầu mối ngoài việc cung cấp đủ nguồn cũng nên xem lại cách tính chiết khấu để tránh tình trạng đại lý đóng cửa, găm hàng.

Nhiều doanh nghiệp dệt may phá sản

Cũng tại buổi giao ban trực tuyến, ông Lê Tiến Trường, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, ngành dệt may từ năm 2012 trở đi sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều bởi hầu hết doanh nghiệp thiếu vốn đầu tư cho các dự án phát triển nguyên liệu như bông, sợi…

9 tháng qua xuất khẩu dệt may đã thu về 10,5  tỉ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2010.

“Do lãi suất cao nên năm sau năm 2011, ngành dệt may sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn hơn rất nhiều vì để tập trung chi phí cho sản xuất, nên gần như các dự án lớn liên quan đến xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu gần như vẫn chưa được triển khai”, ông Trường cho biết.

Để giải quyết khó khăn này, ông Trường kiến nghị Bộ Công Thương tạo điều kiện thuận lợi để Vinatex cổ phần hóa trước 31/12 năm nay để thu hút thêm vốn trong nước, khi việc thu hút vốn từ nước ngoài gặp khó khăn.

Một khó khăn khác được ông Trường đưa ra với ngành dệt may là nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang thiếu các đơn hàng vào dịp cuối năm.

Hàng năm, vào quý III, đơn hàng các doanh nghiệp ký được rất lớn, nhưng hiện nay, theo ghi nhận từ Vinatex, chỉ những doanh nghiệp lớn có thương hiệu, uy tín trên thị trường mới có được đơn hàng sản xuất đến hết năm 2011.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn thiếu đơn hàng ngay từ tháng 10 này. Nhiều doanh nghiệp dệt may đã phải phá sản hoặc ngừng hoạt động.

Châu Anh

» EVN quyết liệt đòi tăng giá điện
» Mua điện giá thấp, tại sao EVN vẫn lỗ?
» EVN đề xuất tăng giá điện trong tháng 9
» EVN nợ đầm đìa, sẽ chưa có quỹ bình ổn giá điện
» Các tập đoàn 'thi nhau' đòi nợ EVN
» Tân Bộ trưởng Tài chính: EVN lỗ ít hơn năm ngoái
» Người Kà Bang đòi được 4,5 tỷ đồng đền bù từ EVN


Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU