EVN khẳng định đập Sông Tranh 2 vẫn 'an toàn'

(VTC News) - Theo thông báo vừa gửi sáng nay (26/3), EVN cho hay đập Thuỷ điện Sông Tranh 2 chưa xuất hiện các vết nứt trong bê tông nên với mức độ thấm hiện nay chưa ảnh hưởng đến an toàn đập.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc xuất hiện động đất kích thích trong thời gian gần đây tại khu vực công trình có cường độ thấp hơn cường độ tính toán trong thiết kế, qua kiểm tra cho thấy không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của đập.

“Chính vì thế, đập thuỷ điện Sông Tranh 2 chưa xuất hiện các vết nứt trong bê tông, nên với mức độ thấm như hiện nay chưa ảnh hưởng đến an toàn đập”, EVN khẳng định.

EVN khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 chưa xuất hiện vết nứt.

EVN khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 chưa xuất hiện vết nứt.


Về hiện tượng thấm nước, EVN giải thích hiện tượng thấm nước ra hạ lưu đập theo các khe nhiệt tại Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 là chưa đúng với sơ đồ thấm và thoát nước theo thiết kế chứ không phải thấm qua các khe nứt của đập.

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do hệ thống các ống thu nước bố trí trong các hành lang thu nước trong thân đập chưa đáp ứng tốt nhiệm vụ thu nước thấm trong thân đập. Một số ống thu nước giữa các tầng hành lang bị tắc, nước bị ứ đọng nhiều trong các hành lang, không thoát hết về hố thu nước”.

Khắc phục sự cố trên, EVN, Ban Quản lý Dự án 3, đơn vị tổng thầu xây dựng và tư vấn thiết kế đã cho thông rửa các lỗ khoan bị tắc, đục rãnh thoát nước để thu nước về hố thu trong thân đập. Đến nay đã có hiệu quả và hiện tượng thấm về hạ lưu đập đã giảm hẳn, theo đánh giá sơ bộ giảm khoảng 80%.

EVN cũng đã chỉ đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia, Công ty Thuỷ điện Sông Tranh huy động tối đa công suất của Nhà máy để hạ mực nước hồ tạo điều kiện cho công tác xử lý thấm.

EVN cam kết sẽ tiếp tục mời các chuyên gia có kinh nghiệm đến kiểm tra, khảo sát, đề ra các giải pháp xử lý tổng thể và sẽ hoàn thành trước mùa lũ năm 2012. Trên cơ sở kết quả xử lý thấm EVN sẽ có báo cáo đánh giá đầy đủ về an toàn ổn định đập thuỷ điện Sông Tranh 2.

Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 có công suất lắp đặt 190 MW (gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy 95MW), sản lượng điện phát trung bình hàng năm là 679,6 triệu kWh, là bậc thang thứ 2 nằm trên sông Tranh. Nhà máy đã được đưa vào vận hành năm 2011.

Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 do EVN làm chủ đầu tư (đại diện là Ban Quản lý dự án Thủy điện 3). Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 là đơn vị tư vấn thiết kế chính và tổng thầu thi công là Tổng công ty xây dựng Thủy lợi 4.

  » Nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 'lòi' sự cẩu thả
  » Nứt đập thủy điện: Yêu cầu EVN xử lý trước mùa mưa
  » Nứt đập thủy điện: 'Quên' lắp đường ống gom nước thấm?
  » Nứt đập thủy điện: Thanh tra làm rõ trách nhiệm
  » Nứt đập thủy điện: Khắc phục thế nào?
  » Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật
  » Tận mắt xem công nhân bưng bít vết nứt đập thủy điện
  » Video: Nước xối xả chảy qua khe nứt đập Sông Tranh 2
  » Nứt đập thủy điện:

» Nứt đập thủy điện Sông Tranh 2 'lòi' sự cẩu thả » Nứt đập thủy điện: Yêu cầu EVN xử lý trước mùa mưa » Nứt đập thủy điện: 'Quên' lắp đường ống gom nước thấm? » Nứt đập thủy điện: Thanh tra làm rõ trách nhiệm » Nứt đập thủy điện: Khắc phục thế nào? » Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật » Tận mắt xem công nhân bưng bít vết nứt đập thủy điện » Video: Nước xối xả chảy qua khe nứt đập Sông Tranh 2 » Nứt đập thủy điện: "Văn bản khẩn của EVN quá chủ quan" » Nứt đập thủy điện: Bất thường, nguy hiểm

Hà Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN