EVN kêu khó, cuối năm giá điện có tăng?

(VTC News) – Theo đại diện Bộ Công thương dù chi phí sản xuất kinh doanh điện giảm, nhưng giá điện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nên chưa thể giảm.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công Thương ngày 29/10, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường Ông Đặng Huy Cường cho biết, qua rà soát chi phí giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong tháng 7, 8, 9, Cục Điều tiết Điện lực nhận thấy chi phí sản xuất kinh doanh điện trong thời gian này thấp hơn so với chi phí trong kế hoạch.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tăng giảm giá điện phụ thuộc vào 3 thông số đầu vào là tỉ giá, giá nhiên liệu và cơ cấu sản lượng điện phát.


Cuối năm giá điện sẽ chưa tăng 

Cuối năm giá điện sẽ chưa tăng 

Trong đó, chi phí nhiên liệu của EVN từ nay đến cuối năm đội lên 850 tỉ đồng do tăng giá than bán cho điện, EVN cũng còn khoản lỗ treo 26.000 tỉ đồng do chênh lệch tỉ giá những năm trước.

Hiện EVN đang hoàn thiện tính toán chi phí giá điện tháng 10 nhưng Bộ Công Thương yêu cầu trước mắt không tăng giá điện trong quý IV.


Việc giảm được chi phí phát điện của EVN vừa qua có nguyên nhân từ thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh. Do tăng mua sản lượng điện giá rẻ là thủy điện, EVN đã tăng được lợi nhuận nhưng xu thế này không bền vững vì việc vận hành thị trường điện cạnh tranh đang có nhiều bất cập.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN