EVFTA vừa có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùngThứ Hai, 21/09/2020 16:45:05 +07:00
(VTC News) -

Tháng đầu tiên Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu sang khu vực EU đã đạt 3,78 tỉ USD.

 EVFTA vừa có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD  - 1

EVFTA có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, tính đến hết tháng 8/2020, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang liên minh châu Âu (EU) đạt 25,92 tỉ USD.

Tính riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 3,78 tỉ USD. Đây cũng là tháng đầu tiên Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực. So với bình quân 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang EU trong tháng 8 cao hơn khoảng 600 triệu USD.

EVFTA có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao. EU cũng là thị trường lớn thứ 3 của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Cụ thể, điện thoại và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang EU với hơn 1 tỷ USD, nâng kim ngạch 8 tháng đầu năm lên 6,96 tỷ USD. 

Ngoài ra, EU cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các nhóm hàng quan trọng của Việt Nam như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; nông sản; giày dép…với kim ngạch hàng tỷ USD/nhóm hàng.

Ở chiều ngược lại, tính đến hết tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 9,82 tỷ USD. Riêng tháng 8 đạt gần 1,4 tỷ USD, cao hơn bình quân 7 tháng đầu năm khoảng 200 triệu USD.

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !