EU yêu cầu quan chức họp ở Ukraine đóng bộ công sở, không mặc áo màu lục quân

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/02/2023 12:15:45 +07:00
(VTC News) -

Trước khi hoàn thành chương trình nghị sự và danh sách khách mời cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Ukraine, EU đã lưu hành văn bản về quy tắc trang phục.

Một sự thật hiển nhiên mà có thể các chính trị gia không muốn thừa nhận, đó là những gì họ làm và thể hiện trong những bức ảnh mang tính biểu tượng không nhỏ như các chính sách thực tế. 

Theo Politico, đó có thể là lý do ngay cả trước khi EU hoàn thiện chương trình nghị sự và danh sách khách mời cho hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine kéo dài hai ngày sắp tới ở Ukraine - với sự góp mặt của rất nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu khối cùng các quan chức Ukraine - thì họ đã lưu hành một bản ghi nhớ nội bộ với thông điệp về quy tắc trang phục. 

EU yêu cầu quan chức họp ở Ukraine đóng bộ công sở, không mặc áo màu lục quân - 1

Tổng thống Ukraine (trái) thường xuất hiện với chiếc áo màu xanh lục quân đặc trưng. 

Theo đó, trang phục được quy định sử dụng trong hội nghị sẽ là “trang phục công sở thông thường" (giống như khi ở Brussels), không mặc "màu xanh lá cây, màu kaki hoặc màu quá sáng”.

Mục đích của văn bản dường như để tránh "đụng" với diện mạo của chủ nhà cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã biến chiếc áo phông màu xanh lục quân trở thành trang phục thời chiến mang tính biểu tượng của mình. 

Ủy ban châu Âu không bình luận về thông tin này. 

Về trang phục, các quan chức EU trước đó đã tìm cách để thể hiện sự ủng hộ với Ukraine. Trong bài phát biểu về EU hàng năm, Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen mặc một bộ trang phục màu vàng và xanh sáng, màu quốc kỳ Ukraine. Các ủy viên nữ của EU từ hàng ghế người nghe cũng có phong cách tương tự, đưa ra một "tuyên bố bằng trang phục" thống nhất.

Bản ghi nhớ mới không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về lệnh cấm mặc màu sáng, nhưng các nhà ngoại giao EU cho biết nó phù hợp với mong muốn không "làm quá" về hình ảnh và nhất quán với thông điệp chính trị. 

Ngoài ra, sẽ có rất ít cơ hội để thay đổi trang phục trong hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine sắp tới, vì không đủ thời gian và không gian. 

Các quan chức "được yêu cầu mang hành lý gọn nhẹ (ba lô hoặc tương tự), tránh mang vali nếu có thể”, thông báo viết. “Vì không thể biết trước thời gian di chuyển chính xác, quý vị nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần đi thẳng từ tàu đến các cuộc họp, trong trường hợp cần thiết".

Như một lời khuyên thiết thực trước chuyến đi mùa đông, các vị khách EU cũng được cho biết rằng “nên mang giày thoải mái và áo khoác". 

“Các hộp thức ăn nguội sẽ được phân phát trên tàu, nhưng vui lòng chuẩn bị sẵn những vật dụng cơ bản”, ghi chú khuyến cáo thêm. 

Và bản thân chuyến tàu sẽ rất đông đúc, khác xa so với khoang tàu ấm cúng mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đón tới Ukraine năm ngoái: “Sẽ có những chiếc ghế ngủ dài cá nhân với một nhà vệ sinh chung trong mỗi toa, không phòng tắm".

Tuy nhiên, các phòng khách sạn cũng được chuẩn bị ở Kiev “để sử dụng trong ngày vào thứ Năm nếu thời gian cho phép quý vị đến đó trước khi cuộc họp bắt đầu”.

Các vị khách cũng được nhắc nhở rằng bất kỳ bức ảnh nào cũng phải hỗ trợ một cách đáng tin cậy - chứ không phải thay thế - thông điệp chính trị mà các quan chức EU có mặt để truyền tải.

Phương Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn