• Zalo

EU tung sáng kiến cơ sở hạ tầng đối trọng ‘Vành đai, Con đường’ của Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/11/2021 15:30:12 +07:00
(VTC News) -

Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này sẽ công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng, một phần trong nỗ lực đối trọng với sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của EU sẽ có tên gọi “Cổng toàn cầu”, có tổng giá trị 45,9 tỷ USD, tập trung vào các dự án kỹ thuật số, vận tải, năng lượng và thương mại. Kế hoạch này của EU sẽ hỗ trợ các dự án, kết nối các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Mục đích của EU nhằm thúc đẩy lợi ích và khả năng cạnh tranh của châu Âu trên toàn thế giới, đồng thời thúc đẩy các tiêu chuẩn và giá trị môi trường bền vững như dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.

EU tung sáng kiến cơ sở hạ tầng đối trọng ‘Vành đai, Con đường’ của Trung Quốc - 1

EU thách thức sáng kiến ​​"Vành đai, Con đường" của Trung Quốc với chương trình cơ sở hạ tầng toàn cầu. (Ảnh: Getty)

“Cổng toàn cầu” của EU được cho là sẽ cạnh tranh với sáng kiến “​​Vành đai, Con đường” (BRI) đầy tham vọng của Trung Quốc. Tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kế hoạch mới của EU sẽ tập trung vào việc thúc đẩy kết nối kỹ thuật số giữa các quốc gia trong khu vực và phát triển các quy định chung về trí tuệ nhân tạo.

Kế hoạch mới của EU cũng sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác, tăng cường kết nối với các quốc gia ASEAN.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu mới phù hợp với định hướng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU (được đưa ra vào tháng 4 năm nay), trong đó kêu gọi tăng cường gắn kết với các nước đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung.

Kế hoạch của EU nhấn mạnh, kết nối toàn cầu phải "phù hợp với các quy tắc, tiêu chuẩn và giá trị của châu Âu". Bên cạnh đó, EU cũng muốn "giảm sự phụ thuộc chiến lược" vào các quốc gia khác, trong bối cảnh toàn cầu phụ thuộc vào Trung Quốc về chất bán dẫn.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của EU đã được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia thành viên khối bày tỏ lo ngại về mô hình tài trợ của Bắc Kinh, cung cấp các khoản vay cho các nước đang phát triển theo sáng kiến ​​BRI.

“Trung Quốc sử dụng các phương tiện kinh tế và tài chính để gia tăng ảnh hưởng chính trị ở mọi nơi trên thế giới. Chúng ta phải đưa ra các giải pháp thay thế”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết hồi tháng 6 năm nay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: