• Zalo

EU trì hoãn lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

Thế giớiThứ Năm, 11/09/2014 07:23:00 +07:00

Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa nhất trí được về thời điểm thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc họp cấp đại sứ tại Brussels (Bỉ), ngày 10/9, 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa nhất trí được về thời điểm thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine

Lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất hôm 5/9, đúng thời điểm chính quyền trung ương Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông nước này đạt thỏa thuận ngừng bắn. Do đó việc công bố các biện pháp này đã được lùi lại đến ngày 9/9. 
Binh sĩ Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô Mariupol ngày 5/9 

Tuy nhiên, đến thời điểm đó, các đại sứ EU một lần nữa nhất trí trì hoãn việc thực thi lệnh trừng phạt mới thêm vài ngày, với lý do cho Moskva thêm thời gian để tác động tích cực đến tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tuyên bố, nếu lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine được kéo dài hoặc các bên tiến hành đàm phán về một thỏa thuận hòa bình, EU sẵn sàng xem xét lại một phần hoặc toàn bộ gói trừng phạt mới. 
Việc EU liên tục trì hoãn thực thi lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva cho thấy nội bộ khối vẫn còn bất đồng quan điểm, do việc thực thi quyết định trừng phạt mạnh tay nền kinh tế Nga hồi tháng 7 vừa qua đã tác động không nhỏ đến kinh tế nhiều nước thành viên EU. 
Lệnh trừng phạt mới được EU công bố hôm 9/9 nhằm siết chặt thêm gói các biện pháp đã được khối này thông qua hồi cuối tháng Bảy đối với các lĩnh vực dầu mỏ, quốc phòng và các công nghệ nhạy cảm của Nga. 
Ngoài 5 ngân hàng công của Nga bị trừng phạt, các công ty nhà nước trong lĩnh vực dầu mỏ và quốc phòng sẽ nằm trong danh sách này là Rosneft, Transneft và chi nhánh dầu mỏ của tập đoàn năng lượng Gazprom. Chi nhánh khí đốt của Gazprom không nằm trong vòng trừng phạt, do châu Âu phụ thuộc vào nguồn khí đốt do tập đoàn này cung cấp. Các công ty này không được huy động vốn tại thị trường châu Âu cũng như không được bán cổ phiếu trên thị trường EU. 
Nga đã tuyên bố sẽ có hành động đáp trả nếu EU thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !