• Zalo

EU tố Nga tấn công mạng độc hại vào các nước thành viên

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/09/2021 13:19:25 +07:00
(VTC News) -

Hôm 24/9, EU cáo buộc Nga tham gia vào các hoạt động tấn công mạng gần đây nhằm vào chính phủ của nhiều nước thành viên, mô tả đó là điều “không thể chấp nhận được”.

“Một số quốc gia thành viên EU đã phát hiện các hoạt động mạng độc hại - được gọi là Ghostwriter, có liên kết với Nga. Những hoạt động như vậy là không thể chấp nhận được vì đe dọa tính toàn vẹn và an ninh, các giá trị và nguyên tắc dân chủ cũng như hoạt động cốt lõi của các nền dân chủ của chúng ta”, Josep Borrell, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của EU, cho hay.

Ông Josep Borrell cho biết, những kẻ tấn công đã nhắm mục tiêu vào "nhiều thành viên của quốc hội, quan chức chính phủ, chính trị gia, nhà báo và xã hội dân sự ở EU" thông qua việc truy cập vào mạng để đánh cắp dữ liệu.

EU tố Nga tấn công mạng độc hại vào các nước thành viên - 1

Josep Borrell - Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của EU. (Ảnh: AP)

“Những hoạt động này trái với các chuẩn mực theo quy chuẩn về hành vi của nước có trách nhiệm trong không gian mạng, vốn đã được tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thông qua. Hành vi này còn nhằm phá hoại các thể chế và quy trình dân chủ của chúng ta, trong đó có cả việc tạo điều kiện cho thông tin sai lệch và thao túng thông tin”, ông Josep Borrell nói.

Theo đại diện cấp cao của EU về an ninh và chính sách đối ngoại, EU sẽ thảo luận thêm về vấn đề này và đang xem xét "thực hiện các bước tiếp theo" để đáp trả các cuộc tấn công. 

“EU và các quốc gia thành viên lên án mạnh mẽ những hoạt động mạng độc hại này, tất cả những hoạt động liên quan phải chấm dứt ngay lập tức. Chúng tôi kêu gọi Nga tuân thủ các chuẩn mực về hành vi trong không gian mạng”, ông Josep Borrell cho biết thêm.

Bình luận của ông Josep Borrell được đưa ra hai tuần sau khi The New York Times đưa tin, cho bết văn phòng công tố liên bang Đức đang mở cuộc điều tra về một loạt các email độc hại liên quan đến Nga nhằm vào các nhà lập pháp Đức trước cuộc bầu cử vào tháng này. 

Theo hãng tin AP,  Bộ Ngoại giao Đức đã chính thức phản đối về các nỗ lực tấn công mạng của Nga vào đầu tháng này, đặc biệt cáo buộc nhóm tin tặc Ghostwriter tiến hành các cuộc tấn công mạng, đưa các thông tin sai lệch trước thềm bầu cử Đức. 

Từ lâu, Nga bị cáo buộc là một trong những quốc gia tham gia nhiều nhất vào các hoạt động tấn công mạng nhằm vào các quốc gia khác, đặc biệt là xung quanh các cuộc bầu cử.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp