EU tìm cách cứu du lịch khối, Italy dọa rút khỏi liên minh châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/05/2020 14:43:04 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte chỉ trích kế hoạch cứu vãn ngành du lịch được EU đưa ra mới đây, cảnh báo điều này có thể khiến Rome rời Liên minh châu Âu.

"Chúng tôi không chấp nhận các thỏa thuận song phương bên trong Liên minh châu Âu có thể tạo ra những tuyến du lịch đặc quyền. Du lịch không thể bị quy định bởi các hiệp định song phương hoặc chúng tôi sẽ rời khỏi EU. Chúng tôi không bao giờ cho phép nó xảy ra", ông Conte nói trong cuộc họp báo hôm 14/5, nhấn mạnh du lịch chiếm 13% GDP của của Italy. 

Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Italy được đưa ra trong bối cảnh EU đang tranh luận về việc có nên cho phép cái gọi là "hành lang xanh" hay "bong bóng du lịch" giữa các quốc gia trong khối dựa theo tình hình dịch tễ của mỗi nước hay không. 

EU tìm cách cứu du lịch khối, Italy dọa rút khỏi liên minh châu Âu  - 1

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: CNN)

Thủ tướng Conte cho biết, ông đã nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, truyền đạt lại quan điểm của mình rằng các "hành lang" này đồng nghĩa với “sự hủy diệt” với thị trường đơn nhất của EU.

Theo ước tính, thiệt hại của ngành du lịch Italy vì dịch bệnh có thể sẽ lên tới 130 tỷ USD vào cuối năm nay. 420.000 việc làm và 270.000 doanh nghiệp có liên quan có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro. 

Chính phủ Italy cho tới nay phân bổ 5,4 tỷ USD để hỗ trợ ngành du lịch và văn hóa, một phần trong gói giải cứu 60 tỷ USD giúp nước này phục hồi nền kinh tế bị tổn thương nặng nề do ảnh hưởng dịch. 

EU hạn chế đi lại với gần như toàn bộ khối này từ giữa tháng 3 để ngăn chặn sự lây lan của virus. Quyết định này khiến ngành du lịch, hàng không và khách sạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Trong bối cảnh mùa du lịch (từ tháng 6 - tháng 8) đang đến gần, nhiều lãnh đạo EU muốn khôi phục quyền lại giữa các nước trong khối bất chấp cảnh báo các chuyên gia y tế về làn sóng lây nhiễm mới. Ngành du lịch hiện đóng góp 10% doanh thu cho nền kinh tế của các nước EU.

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 13/5 đề xuất các nước có cùng mức độ dịch trong EU nên mở cửa cho nhau, để từ đó dần tiến tới việc khôi phục lại việc di chuyển tự do trong toàn bộ khối. 

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn