EU thông qua cơ chế trừng phạt mới việc sử dụng vũ khí hóa học

(VTC News) - Các ngoại trưởng của EU vừa thông qua một cơ chế mới, áp dụng các biện pháp trừng phạt trong trường hợp phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học.

"Giờ đây EU sẽ có cơ hội áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức dính líu tới việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học, bất kể điều này xảy ra ở đâu và những người vi phạm thuộc dân tộc nào", Hội đồng cho biết.

EU thong qua co che trung phat moi viec su dung vu khi hoa hoc hinh anh 1

 EU thông qua cơ chế trừng phạt mới cho việc sử dụng vũ khí hóa học. (Ảnh: Sputnik)

Các hạn chế sẽ bao gồm lệnh cấm đi lại trong EU và đóng băng tài sản của cá nhân và pháp nhân. Bên cạnh đó, các công dân và tổ chức trong Liên minh châu Âu sẽ bị nghiêm cấm cung cấp tiền cho người bị liệt vào danh sách trừng phạt.

Ngoài ra, các ngoại trưởng của EU sẽ thảo luận về hậu quả của "cuộc tấn công mạng nhằm vào OPCW mà Nga bị cáo buộc là thủ phạm. Các vị lãnh đạo ngoại giao cũng sẽ đàm phán với đại diện của sáu quốc gia thuộc nhóm "Đối tác phía Đông" (Armenia, Azerbaijan, Belarus, Gruzia, Moldova và Ukraine). 

Trước đó, hôm 13/9, EU quyết định gia hạn lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và các tổ chức Nga thêm 6 tháng trước khi các biện pháp trừng phạt hết hạn vào ngày 15/9/2018.

"Các biện pháp bao gồm đóng băng tài sản và hạn chế nhập cảnh đối với các quan chức, tổ chức, công ty của Nga, bao gồm 44 tổ chức và 155 cá nhân”, Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 13/9 và khẳng định đây là biện pháp buộc Nga giảm các hành động gây suy yếu hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine. 

Nguồn: Sputnik
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU