EU mở rộng ảnh hưởng của lệnh trừng phạt Nga ra ngoài châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 05/05/2022 07:01:00 +07:00
(VTC News) -

Các phương tiện truyền thông đưa tin, kế hoạch cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga vượt ra ngoài biên giới châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) đang mong muốn gói trừng phạt mới liên quan đến cấm nhập khẩu đối với dầu thô của Nga sẽ không chỉ giới hạn trong phạm vi châu lục mà sẽ còn tác động sâu rộng hơn nữa. Theo đó, Brussels có kế hoạch nhắm mục tiêu các công ty bảo hiểm để làm suy yếu khả năng vận chuyển dầu của Moskva đến bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Bloomberg dẫn nguồn tin quan chức EU và tài liệu dự thảo của khối cho biết, EU đang đề xuất cấm các tàu và công ty châu Âu cung cấp các dịch vụ, bao gồm bảo hiểm, liên quan đến việc vận chuyển dầu và các sản phẩm của Nga trên toàn cầu.

EU mở rộng ảnh hưởng của lệnh trừng phạt Nga ra ngoài châu Âu - 1

Châu Âu phụ thuộc mạnh mẽ về nguồn cung dầu và khí đốt từ Nga. (Ảnh: Getty)

Các phương tiện truyền thông cho biết nếu không có bảo hiểm này, Nga và các khách hàng của họ sẽ phải tìm các giải pháp thay thế cho các rủi ro bao gồm sự cố tràn dầu và rủi ro trên biển.

Hôm 4/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất gói trừng phạt thứ 6 chống lại Moskva, bao gồm lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho hay, EU sẽ loại bỏ các loại năng lượng từ Nga với lộ trình 6 tháng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm.

Phản ứng trước các động thái của EU, điện Kremlin cảnh báo lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga của EU sẽ “ảnh hưởng đến tất cả mọi người”. 

“Một lệnh cấm vận như vậy sẽ có tác động rất nghiêm trọng đến thị trường dầu mỏ toàn cầu”, Thư ký Báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov nói, cho biết quyết định này sẽ “ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng năng lượng trên lục địa châu Âu”.

Cấm nhập khẩu dầu Nga là vấn đề gây chia rẽ trong EU. Hiện EU chưa đạt thống nhất về điều này do một số quốc gia thành viên, vốn phụ thuộc lớn vào nguồn dầu từ Nga, không muốn tham gia lệnh cấm vận này.

Nguồn cung Nga chiếm khoảng 27% lượng dầu nhập khẩu của cả khối. EU nhập khẩu 3 - 3,5 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày, với khoản thanh toán khoảng 400 triệu USD/ngày. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, doanh thu từ dầu và khí đốt chiếm 45% ngân sách liên bang của Nga vào năm 2021.

Trước các đòn trừng phạt của phương Tây sau chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng 3 ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia "không thân thiện" chỉ được thanh toán bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 1/4.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp