• Zalo

EU kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 02/05/2020 06:29:39 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết việc biết sự thật về các nguồn gốc của đại dịch COVID-19 là rất quan trọng để phát triển hệ thống cảnh báo sớm.

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới, làm tăng áp lực ngoại giao đối với Bắc Kinh sau khi một số nước mong muốn có một cuộc điều tra tương tự.

EU kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra COVID-19 - 1

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula Von der Leyen. (Ảnh: DPA)

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có nên hợp tác với Ủy ban châu Âu để tìm hiểu COVID-19 xuất hiện thế nào, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen nói "điều này quan trọng đối với toàn thế giới".

"Bạn không bao giờ biết khi nào virus tiếp theo xuất hiện, vì vậy tất cả chúng ta đều muốn học được bài học lần sau. Chúng ta đã thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm thực sự hoạt động, cả thế giới phải đóng góp vào đó".

Một ngày trước, trợ lý chính sách đối ngoại Ủy ban châu Âu, Josep Borrell, cho biết Trung Quốc đã cố gắng gây áp lực lên EU liên quan tới báo cáo đề cập đến các chiến dịch thông tin sai lệch của chính phủ Trung Quốc.

Bà Von der Leyen bác bỏ những lo lắng rằng một cuộc điều tra sẽ làm suy yếu mối quan hệ với Trung Quốc.

Gần đây, theo Tân Hoa Xã, bà Von der Leyen đã nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, cho biết EU sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc để đánh bại virus và dần dần khôi phục tăng trưởng. Ông Lý nói Trung Quốc sẽ làm việc với EU trên tinh thần đối tác để cải thiện trao đổi và hợp tác giải quyết căn bệnh, nhấn mạnh rằng cả Trung Quốc và châu Âu đều ủng hộ chủ nghĩa đa phương.

Video: Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc không chia sẻ thông tin COVID-19 với thế giới

Đầu tuần này, chính phủ Thụy Điển cho biết họ đã lên kế hoạch yêu cầu EU mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới và cách Tổ chức Y tế Thế giới xử lý đại dịch. COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 1,3 triệu người ở châu Âu - chiếm hơn một phần ba số ca bệnh trên toàn thế giới.

Các nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng kêu gọi sự minh bạch hơn từ Trung Quốc, bao gồm cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Mỹ cũng kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus corona. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhìn thấy bằng chứng cho thấy virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Bắc Kinh, trong khi đó, kêu gọi sự phi chính trị hóa với những gì họ khẳng định là vấn đề khoa học.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin