Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

EU đâm đơn kiện AstraZeneca vì chậm trễ giao vaccine COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 27/04/2021 07:04:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 2/4, Liên minh châu Âu (EU) khởi kiện gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca về chậm trễ giao vaccine, gây khó khăn cho nỗ lực tiêm chủng của khối.

"Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu một hành động pháp lý vào hôm 23/4 nhằm vào công ty AstraZeneca do vi phạm thỏa thuận mua hàng. Một số điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng và công ty đã không có đủ khả năng đưa ra kế hoạch đáng tin cậy để đảm bảo cung cấp các liều vaccine COVID-19 đúng hạn”, phát ngôn viên EU Stefan De Keersmaecker cho biết.

Theo phát ngôn viên Stefan De Keersmaecker, hành động này được đưa ra bởi cơ quan điều hành EU sau khi nhận được sự đồng thuận từ 27 quốc gia thành viên trong khối.

EU đâm đơn kiện AstraZeneca vì chậm trễ giao vaccine COVID-19 - 1

EU kiện AstraZeneca vì chậm trễ giao vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

"Điều quan trọng, chúng tôi muốn nhận được sự đảm bảo từ công ty AstraZeneca rằng, các lô vaccine sẽ được cung cấp nhanh chóng với số lượng đầy đủ như cam kết trong hợp đồng”, Stefan De Keersmaecker cho hay.

Quan chức EU cho biết, thủ tục khởi kiện sẽ được thực hiện tại một tòa án ở Brussels (Bỉ), nơi giải quyết tranh chấp giữa các bên theo thỏa thuận đã ký kết.

Công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển phản đối đơn kiện của EU, cho rằng hành động pháp lý này là "không có cơ sở" và khẳng định "AstraZeneca hoan nghênh, coi đây là cơ hội để giải quyết tranh chấp này càng sớm càng tốt".

"AstraZeneca hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận mua bán với EU và bảo vệ mình trước tòa", tuyên bố của AstraZeneca cho biết.

AstraZeneca cho biết, công ty này sẽ giao khoảng 50 triệu liều vaccine cho châu Âu vào cuối tháng 4, nhưng con số đó thấp hơn nhiều so với số lượng mà Brussels khẳng định lẽ ra phải được nhận. Theo EU, công ty này chỉ cung cấp 31 triệu liều trong số 120 triệu liều vaccine dự kiến ​​bàn giao trong 3 tháng đầu năm nay.

AstraZeneca cảnh báo, công ty này sẽ chỉ chuyển 70 triệu liều từ 180 triệu liều vaccine khác theo thoả thuận vào tháng 6.

Ông chủ người Australia gốc Pháp của AstraZeneca, Pascal Soriot, lập luận rằng hợp đồng của công ty với EU chỉ ràng buộc với điều khoản dựa trên "những nỗ lực hợp lý nhất". Tuy nhiên, EU cho hay, phần còn lại của hợp đồng cho thấy trách nhiệm pháp lý lớn hơn thế, đồng thời các nhà ngoại giao và nhà lập pháp EU cho rằng, AstraZeneca phần lớn đã giao những liều lượng vaccine vốn cam kết với khối này cho Anh - nơi đặt trụ sở chính công ty.

Tuần trước, EC - cơ quan chịu trách nhiệm mua sắm vaccine trong khối, đã thông báo cho các quốc gia thành viên về kế hoạch đưa công ty AstraZeneca ra tòa và yêu cầu chính phủ các nước hỗ trợ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp